Những lưu ý khi kinh doanh buôn hàng Trung Quốc

Những lưu ý khi kinh doanh buôn hàng Trung Quốc – Nhập hàng Trung Quốc giá gốc

Nhắc đến hàng hóa rẻ, đẹp, chúng ta thường nghĩ ngay đến Trung Quốc. Không chỉ dừng lại ở các loại quần áo thời trang, giày dép mà những mặt hàng về mỹ phẩm, đồ dùng nội thất, đồ điện tử của Trung Quốc đều trở nên phổ biến, được nhiều shop ở Việt Nam nhập về để kinh doanh. Việc nhập hàng Trung Quốc giá gốc để kinh doanh đã không còn là điều lạ lẫm nữa, bởi sự đa dạng hàng hóa cũng như mức giá quá tốt của chúng. Tuy nhiên nếu là người chỉ mới bước vào lĩnh vực này, bạn dễ bị choáng ngợp cũng như bối rối bởi ma trận hàng hóa từ Trung Quốc đấy. Dưới đây là những lưu ý khi kinh doanh buôn hàng Trung Quốc cho những bạn nào muốn khởi nghiệp bắt đầu kinh doanh những kinh phí có giới hạn những vẫn đẹp lại hiểu quả nhất định.

Cách này dành cho những ai order hàng Trung Quốc qua hình thức online nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi đánh hàng trực tiếp cũng như kinh doanh với quy mô nhỏ và vừa, bởi vì một chuyến đánh hàng trực tiếp là vô cùng tốn kém. Để có thể nhập hàng Trung Quốc như ý và đảm bảo chất lượng hàng hóa khi đặt hàng, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

Tìm hiểu thông tin – chất lượng sản phẩm trước khi buôn hàng Trung Quốc

Tìm hiểu sản phẩm khi buôn hàng Trung Quốc

Tham khảo đánh giá của cửa hàng mình đặt

Nếu bạn muốn có được đánh giá chân thật nhất về cửa hàng bạn dự định buôn hàng Trung Quốc, hãy xem điểm đánh giá cũng như là những review trực tiếp về nó. Nhờ đó, bạn dễ dàng lựa chọn những nguồn hàng được đánh giá cao về độ uy tín, tránh những rủi ro có thể phát sinh đến mức tối đa.

Mỗi website bán hàng Trung Quốc sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng, mà trong đó, 3 chợ điện tử gồm Taobao, Tmall và 1688 là ba địa chỉ được nhiều người lựa chọn nhất.

    • Taobao: Sau khi mua hàng, người mua sẽ đánh giá shop dựa trên 3 tiêu chí: Hàng hóa phù hợp mô tả, Thái độ phục vụ, Tốc độ giao hàng và thang điểm để đánh giá là 5. Những shop có bảng đánh giá hiện xanh là điểm cao hơn điểm trung bình toàn ngành hàng, và màu đỏ chứng tỏ shop bị đánh giá kém hơn mặt bằng chung. Để chắc chắn, bạn hãy lựa chọn các shop có điểm tầm 4.7/5 trở lên, càng tiệm cận 5 thì shop càng uy tín. Ngoài ra, về xếp hạng độ uy tín của shop sẽ theo các mức: trái tim > kim cương > vương miện bạc > vương miện vàng. Bạn đặt hàng tại các shop kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng có cấp độ từ 4 kim cương trở lên sẽ ít rủi ro hơn. Nếu bạn không hiểu website viết gì, có thể dùng chức năng tự động dịch của trình duyệt hoặc sử dụng Google Translate nhé.
    • Tmall: Độ uy tín của các shop trên Tmall không được phân theo cấp độ như trên Taobao trực tiếp kiểm định chất lượng của các shop tham gia đảm bảo một số tiêu chí sau: Bán hàng chất lượng, hàng chính hãng của những thương hiệu, được chứng thực bởi những nhà sản xuất của các thương hiệu đó. Do đó, để chọn shop uy tín trên Tmall, hãy ưu tiên với những shop được thành lập đã lâu, chọn gian hàng đại diện thương hiệu cũng như xem điểm chất lượng. Bạn có thể dùng phần mềm dịch để hiểu rõ hơn, cũng như đọc từng đánh giá cụ thể từ khách hàng nếu bạn không rành về tiếng Trung.
    • 1688: do là website bán sỉ, nên hệ thống đánh giá của 1688 sẽ hoàn toàn khác với Tmall và Taobao. Những nhà cung cấp trên 1688.com bao gồm: nhà sản xuất, đơn vị cung cấp hàng hóa sỉ và đại lý đầu tư / đơn vị cung cấp dịch vụ thương mại. Trang buôn hàng Trung Quốc này sẽ đánh giá mức độ uy tín của nhà cung cấp dựa trên quy mô giá trị và số lượng giao dịch đã thực hiện. Khi chọn mua hàng sỉ trên 1688, bạn sẽ dựa trên cấp bậc (cấp càng cao thì càng uy tín), thời gian thành lập (kinh nghiệm của nhà cung cấp), và đơn giá sản phẩm để đánh giá (sản phẩm có giá bán cạnh tranh hay không). Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến địa điểm (để dự trù chi phí vận chuyển), khả năng cung cấp/sản xuất và hình ảnh cơ sở vật chất.

Nhập trước một vài sản phẩm để kiểm tra

Với hình thức buôn hàng Trung Quốc online từ xa này, bạn sẽ không thể trực tiếp kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi mua, do đó tỷ lệ rủi ro hàng hóa kém chất lượng hay không như ý muốn là rất lớn. Lúc đó, bạn cũng không thể đổi trả hàng vì khoảng cách địa lý quá xa, cũng như gặp khó khăn về rào cản ngôn ngữ.

Để giảm tối đa tỷ lệ rủi ro khi đặt hàng Trung Quốc online, hãy lựa chọn đặt thử một vài sản phẩm nhầm kiểm tra hàng trước khi quyết định đặt ngay một số lượng nhỏ để trực tiếp trải nghiệm và kiểm tra rằng, liệu sản phẩm bạn sắp đặt mua có đúng như ý muốn của bạn hay không.

Nhập số lượng vừa đủ

Với những người “chân ướt chân ráo” bước vào nghề, việc kinh doanh chưa thật sự ổn định, bạn sẽ khó lòng nắm bắt được chất lượng, giá cả, hình thức giao dịch, chi phí giao dịch… cũng như hiểu được thị hiếu của người tiêu dùng.

Do đó, bạn chỉ nên nhập số lượng nhỏ để có thể thăm dò người dùng, thử nghiệm với một số nhà cung cấp nhất định cũng như giảm thiểu áp lực trong việc đẩy hàng tồn đi.

 

Chọn nhập nguồn hàng Trung Quốc phù hợp

Chọn nhập nguồn hàng Trung Quốc phù hợp

Taobao, Tmall và 1688 là ba chợ thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc, nhưng chúng lại phục vụ những đối tượng khác nhau mà bạn cần biết rõ nếu quyết định đặt hàng online:

  • Taobao: là kho hàng lớn nhất và đa dạng nhất, bán với đủ mọi mặt hàng cho mọi lứa tuổi, mọi giới tính, do chúng là mô hình kinh doanh C2C. Ngoài ra, Taobao còn có nhều tiện ích cũng như các chính sách đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. Do đó, dù mua lẻ hay sỉ, bạn đều có thể chọn Taobao.
  • Tmall: đây là website hoạt động theo mô hình B2C sở hữu nhiều gian hàng thương hiệu chính hãng. Dù không có giá tốt như chợ Taobao nhưng hàng hóa ở đây sẽ uy tín hơn do các gian hàng trên trang thương mại điện tử này buộc phải đảm bảo là hàng chất lượng, có giấy chứng nhận từ nhà sản xuất cũng như buộc phải ký quỹ. Nếu bạn canh đúng dịp sale để săn, bạn có thể mua được hàng chính hãng cao cấp nhưng có mức giá uy tín cực rẻ. Đây là địa chỉ dành cho những ai săn buôn hàng Trung hay hàng quốc tế chính hãng giá tốt.
  • 1688: đây là website hoạt động theo mô hình B2B, là thiên đường của mọi loại hàng hóa. Tuy nhiên, nơi đây chỉ bán hàng với số lượng lớn, do đó bạn muốn lấy mối sỉ, bạn phải thêm 1688 vào must-check-list khi có nhu cầu.

Chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa Trung Quốc uy tín

Chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa Trung Quốc uy tín

Những địa chỉ bán hàng trên đều không có dịch vụ vận chuyển quốc tế, do đó bạn bắt buộc phải có địa chỉ người quen sinh sống tại Trung Quốc để họ vận chuyển hàng đến. Bên cạnh đó, việc thanh toán cũng là một rào cản lớn khi bạn phải thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc hay nhờ thanh toán hộ qua dịch vụ thanh toán hộ Alipay. Do đó, lúc này đây, lựa chọn hình thức đặt hàng và vận chuyển hộ là giải pháp tốt nhất nếu bạn muốn đặt hàng thương mại điện tử Trung Quốc.

Cơ bản là các công ty vận chuyển này sẽ chịu trách nhiệm về buôn hàng Trung Quốc, thanh toán và vận chuyển giúp bạn, còn việc của bạn là tìm hiểu nguồn hàng Trung Quốc, lựa chọn sản phẩm và gửi đến đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải mua hàng hộ này mà thôi.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn những đơn vị có tên tuổi, uy tín như Võ Minh Thiên hay Cẩm Thạch Company bởi vì họ có chính sách bồi thường và hỗ trợ khách hàng tốt, đồng thời phải có hợp đồng, hóa đơn hẳn hoi khi làm việc để đảm bảo quyền lợi khách hàng tối đa.

Top xu hướng Digital Marketing không thể bỏ quaSocial Media là gì? Những lợi ích của Social Media mang đến

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn trước khi bắt đầu buôn hàng Trung Quốc về kinh doanh bán hàng cho người mới bắt đầu những vốn không quá lớn. Qua bài viết có thể giúp ích trong việc phát triển mô hình kinh doanh nguồn hàng Trung Quốc.