Social media.

Social Media là gì? Những lợi ích của Social Media mang đến

Ngày nay, Internet đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Mọi người đều lên mạng để tìm kiếm thông tin, kết nối bạn bè, mua sắm. Các hoạt động kinh doanh bắt đầu được đổi mới, tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Bạn đã nghe những thuật ngữ như Digital Marketing, Online Marketing, Social Media v.v.. Bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu khái niệm Social Media là gì? Những lợi ích của Social Media mang đến nhé!

Social Media là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về Social Media. Chúng ta sẽ tìm những điểm chung giữa các định nghĩa này để đưa ra một khái niệm đơn giản, dễ hiểu nhất về Social Media nhé. Cụ thể, công ty SEO Litado đưa ra khái niệm rằng Social Media là công cụ truyền thông được sử dụng trên các mạng xã hội để tiếp cận, tương tác với người dùng thông qua những thiết bị công nghệ.

Social Media là gì và vì sao bạn cần nó.
Social Media là gì và vì sao bạn cần nó.

Các loại hình Social Media Marketing phổ biến nhất:

– Social Networks: Là những hình thức Digital Marketing dựa trên các trang website mang tính xã hội như Facebook, LinkedIn, Twitter, My Space… Đây là nơi người dùng kết nối, chia sẻ sở thích mọi lúc, mọi nơi. Và tất nhiên bạn cần thiết bị công nghệ kết nối Internet để tham gia những mạng xã hội này.

– Social News: Là hình thức marketing dựa trên những website cung cấp tin tức về giải trí, xã hội hay một lĩnh vực cụ thể nào đó được nhiều người có cùng sở thích quan tâm. Tuy hình thức này mang tính lan tỏa thấp hơn Social Networks nhưng hướng tới nhóm đối tượng cụ thể hơn.

– Social Bookmarking Sites: Là hình thức Marketing dựa trên những website cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, tìm kiềm, sắp xếp và chia sẽ thông tin của họ nhanh chóng, dễ dàng hơn. Một số trang bookmarking lớn tại Việt Nam như ishare.vn; linkhay.com; vietclick.com; buzz.vn

– Social Media Sharing: Là hình thức dựa trên những website chuyên chia sẻ thông tin, video, hình ảnh. Điển hình như Youtube.

– Social Blog Comments and Forums: Blog và Forum là 2 hình thức Social Media Marketing quan trọng, bởi hàng ngày có hàng nghìn người tiếp cận, tương tác với loại hình này theo nhiều cách.

Những lợi ích của Social Media mang đến.

Theo thống kê, 65% khách hàng tin vào những bình luận, phản hồi về dịch vụ trên các trang mạng xã hội. 45% người dùng Internet thường xuyên viết Blog, comment, đăng tải video… và hơn 1,2 tỉ bài viết trên blog mỗi ngày được xuất bản. Những con số này đã phần nào lý giải được lợi ích Social Media mang đến vô cùng lớn. Cụ thể:

Tiếp cận khách hàng tiềm năng lớn.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng.
Social Media giúp bạn tiếp cận được một lượng khách hàng tiềm năng lớn.

Social Media quy tụ rất nhiều người tham gia, vì thế nếu bạn bỏ qua cơ hội tiếp cận lượng lớn tiềm năng này có thể sẽ rơi vào tay đối thủ. Sử dụng Social Media để tiếp cận khách hàng, thường xuyên nhắc nhở họ những dịch vụ mình đang cung cấp bằng cách tạo ra nội dung hấp dẫn, quảng bá thương hiệu qua nhiều kênh. Điều này sẽ tạo ra những tương tác tốt tăng hiệu quả cho việc kinh doanh.

Phát triển thương hiệu.

Thương hiệu có vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Nó là hình ảnh, bộ mặt và giá trị của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng. Sự hiển diện thương hiệu của bạn trên các phương tiện Social Media sẽ tạo ấn tượng đối với khách hàng. Tuy nhiên, hiển diện này cần có tính đặc trưng, khác biệt.

Tăng khả năng thứ hạng trong bảng tìm kiếm của Google.

Những liên kết trên Internet kết nối rất lớn, nội dung càng được nhiều người quan tâm sẽ càng xếp được trong thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Khi website, nội dung, video được nhiều người trên Social Media theo dõi, điều này có nghĩa nội dung này hữu ích, thú vị. Bộ máy tìm kiếm, cụ thể là Google đánh giá cao điều này và đưa nội dung của bạn trong Top tìm kiếm. Chính vì thế sở hữu những giao diện website chuẩn SEO và những nội dung mang tính sáng tạo cao sẽ mang lại hiệu quả lớn trong việc tăng thứ hạng trên Google

Tăng thứ hạng SEO.
Social Media giúp bạn tăng thứ hạng SEO nhanh chóng.

Khi càng có nhiều người tìm kiếm, thương hiệu của bạn dễ nhận ra càng cao tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng và trở thành khách hàng, người ủng hộ sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Tìm hiểu về khách hàng của bạn.

Mọi người thường chia sẻ lên Social Media rất nhiều, việc này có nghĩa dữ liệu, thông tin của bạn sẽ được tìm thấy ở những khách hàng mục tiêu. Tiếp theo, bạn dựa những thông tin này để định hướng chiến lược kinh doanh để tiếp cận khách hàng tốt nhất. Hãy tận dụng những trang mạng xã hội để phân tích người dùng, đưa ra những mục tiêu phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình đúng hướng.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh.

Muốn phát triển doanh nghiệp của mình cần phải biết đối thủ cạnh tranh như thế nào. Social Media sẽ giúp bạn quan sát được đối thủ của mình lộ ra những nhược điểm sản phẩm gì để mình tránh, điểm mạnh là gì để mình học tập. Điều này sẽ giải quyết được những tồn đọng tiêu cực trong doanh nghiệp bạn và mở rộng khách hàng lấy từ đối thủ cạnh tranh.

Tạo ra mạng lưới mạng xã hội mở.

Tạo mạng lưới xã hội mở.
Social Media giúp bạn tạo ra một mạng lưới các kênh mạng xã hội mở.

Social Media là mạng xã hội mở. Khi ai đó bày tỏ quan điểm của mình thì sự việc đều rõ ràng được mọi người biết đến. Không ít doanh nghiệp đã tận dụng điều này để phát triển thương hiệu, khéo léo đưa những điểm mạnh để cộng đồng thấy, tạo sự tín nhiệm và có thiện cảm với thương hiệu của mình.

Trên đây là những chia sẻ về Social Media, hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng để mang lại lợi ích cho công việc của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy gửi câu hỏi về cho Iklaners để được giải đáp chi tiết nhất!