xu hướng digital marketing

Top các xu hướng Digital Marketing không thể bỏ qua trong năm 2020

Digital Marketing hiểu đơn giản là tiếp thị sản phẩm trên nền tảng công nghệ số. Đó có thể là các phương tiện truyền thông xã hội, các công cụ như SEO, PPC,… Có thể nói khi đứng giữa biến động của thời kỳ công nghệ số các nhà làm marketing phải thực nỗ lực mới có thể hoàn thành được sứ mệnh của mình. Bên cạnh đó việc đón đầu xu hướng cũng giúp cho các bạn có được lợi thế hơn nhiều lần. Chính vì thế chúng tôi đã cập nhật một số xu hướng Digital Marketing không thể bỏ qua trong năm 2020. Mời các bạn cùng theo dõi bài đọc sau đây

TOP các xu hướng Marketing được dự đoán sẽ phổ biến vào năm 2020

1. Marketing trên YouTube

YouTube ngày nay được coi như một điểm dừng chân lý tưởng của mọi người. Thực tế hiện nay người dùng khi tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ họ rất lười đọc những bài viết, bài review. Thay vào đó họ lên YouTube tìm kiếm và xem những bài review bằng hình ảnh, video, lời nói. Bởi vì họ cho rằng những yếu tố này chân thực hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Bên cạnh đó YouTube hỗ trợ nhiều phương thức để các nhà Marketing làm quảng cáo. Các bạn có thể Marketing qua kênh của những người nổi tiếng, Marketing qua trải nghiệm của người đã sử dụng.

Marketing trên YouTube đã và sẽ là xu hướng của digital marketing trong tương lai. Có thể nói YouTube là mảnh đất vàng của digital marketing trong năm 2020. Chính vì vậy bạn càng làm chủ YouTube sớm bạn sẽ càng có cơ hội lớn hơn thu hút khách hàng về với doanh nghiệp của bạn. Giống như một trang web mà chúng tôi được biết đến đó là https://mona.solutions đây là một trang web có marketing trên youtube và hiện cũng đang có một channel riêng, chính điều này đã mang lại cho mona lượng khách hàng ổn định hơn.

Youtube marketing sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm sắp tới
Youtube marketing sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm sắp tới.

Các chiến lượng marketing trên youtube về các khóa học online sẽ rất hiệu quả và phù hợp, bởi hầu như mọi người đều nghĩ rằng sẽ học tập thông qua các video bài giảng trên youtube, tuy nhiên thực tế thì điều này không đơn giản như vậy, các video trên youtube thường ngắn và không đủ kiến thức cũng như không đủ uy tín để xác thực những thông tin truyền đạt có đúng hay không. Vì vậy mới có nhiều đơn vị thiết kế web học trực tuyến để tạo môi trường chuyên nghiệp hơn, và sử dụng sự phổ biến của youtube để làm kênh quảng cáo online cho các khóa học trên website của mình.

2. Trình tìm kiếm thông tin, sản phẩm,… bằng giọng nói

Theo thống kê trên thế giới có tới 25% người trưởng thành sinh sống ở Mỹ sở hữu Google Home hoặc một chiếc loa Amazon Encho. Bên cạnh đó có tới 31% người dùng các thiết bị như điện thoại thông minh trên thế giới sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói, ít nhất 1 lần một tuần. Và ước tính vào năm 2020 sẽ có 50% người dùng tìm kiếm trên toàn thế giới sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói. Chính điều này càng khẳng định rõ hơn về thị trường tìm kiếm giọng nói trong tương lai.

Vì vậy ngay bây giờ các nhà marketing không nên bỏ qua tìm kiếm bằng giọng nói. Hãy follow và làm cho tối ưu nhất để doanh nghiệp của bạn đứng đầu về xu hướng.

3. Vertical video

Dạo gần đây nếu các bạn để ý các bạn sẽ thấy có những Vertical Video (video dọc) xuất hiện. Đây được coi là một định dạng mới của video, chúng được thiết kế cho người dùng smartphone. Chính cách làm này khiến cho người dùng có trải nghiệm không thua kém gì so với việc sử dụng TV hay laptop. Rõ ràng với xu hướng 90% người dùng hiện nay đều sở hữu smartphone, thì đây là cách làm phù hợp, đi tắt đón đầu xu hướng để tạo ra sự mới mẻ cho khách hàng.

Vậy tại sao là video dọc chứ không phải ngang? Bởi lẽ video ngang nếu để tự nhiên theo chiều dọc thì hình ảnh sẽ bị lỗi, xảy ra hiện tượng không thấy hết được hình ảnh, có những khoảng trống phía trên. Nếu muốn xem chất lượng tốt hơn thì các bạn phải quay ngang điện thoại. Việc làm như vậy phá vỡ quy tắc người dùng, gây ra bất tiện cho người dùng. Bởi lẽ thói quen người dùng từ trước đến nay là cầm điện thoại theo chiều dọc, việc quay ngang điện thoại đồng nghĩa với việc khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu. Trong thực tế có rất người khóa tính năng xoay của màn hình bởi sự bất tiện của chúng. Chính vì thế video ngang truyền thống không còn được ưu dùng như những năm trước đây.

Xu hướng digital marketing vertical video
Xu hướng digital marketing vertical video

Video dọc ra đời giải quyết được tất cả những bất cập tồn tại trong video ngang. Chúng khiến cho người dùng cảm thấy thoải mái hơn. Họ không cần phải làm một thao tác nào mà vẫn có thể xem chọn vẹn những hình ảnh đó. Điều này làm tăng doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

4. Quảng cáo trực tiếp trên các trang thương mại điện tử

Các trang thương mại điện tử ngày càng trở nên thân thiện với người dùng. Họ chọn hình thức mua hàng trên các trang thương mại điện tử thay vì mua hàng trên website và facebook. Bởi lẽ ở đó họ có thể dễ dàng so sánh giá một sản phẩm với các cửa hàng khác nhau. Họ có thể thoải mái lựa chọn đa dạng các mặt hàng với nhiều ưu đãi như miễn ship, giảm 20%-50%/1 sản phẩm.

Ngoài ra tại đây chúng ta có thể dễ dàng xây dựng được những chiến dịch quảng cáo, quản lý chiến dịch đó. Đặc biệt hơn cả đây là một thị trường hoàn hảo để chúng ta thu thập được số lượng lớn data người dùng. Từ những data đó chúng ta sẽ phân tích được insight khách hàng và đưa ra những sản phẩm mới cho doanh nghiệp của các bạn.

Có thể nói đây là một trong những xu hướng digital marketing không thể bỏ qua trong năm 2020. Chúng sẽ giúp tăng doanh thu đáng kể của doanh nghiệp bạn.

5. Cá nhân hóa

Người tiêu dùng ngày càng cảm thấy chán nản với những quảng cáo chung chung chẳng liên quan gì đến họ. Chính vì vậy quảng cáo truyền thống, quảng cáo có tính chất chung chung ngày càng kém hiệu quả.

Thế nhưng nếu bạn làm khác đi, quảng cáo với mục tiêu hướng đến từng cá nhân cụ thể thì các bạn nhanh chóng chiếm được thị phần người tiêu dùng. Một trong những công cụ có thể hỗ trợ các bạn cá nhân hóa được quảng cáo đó là email. Các bạn có thể sử dụng MailChimp và một số các công cụ tiếp thị hóa tự động như HubSport để phân chia tệp khách hàng của bạn. Sau đó các bạn gửi những tin mà khách hàng cần đến với khách hàng.

Nếu bây giờ các bạn chưa làm tiếp thị cá nhân thì một lời khuyên đến cho các bạn hãy biến năm 2020 của các bạn trở thành một năm của sự tiếp thị hóa cá nhân. Bởi lẽ có như vậy doanh nghiệp của bạn mới cạnh trang được với đối thủ.

6.  Chatbot tăng trưởng mạnh mẽ

Chatbot đã có mặt từ rất lâu. Tuy nhiên một điểm yếu của Chatbot trước đây là không cá nhân hóa được khách hàng. Nếu bạn muốn thắc mắc về sản phẩm Chatbot trước đây sẽ không được bằng nhân viên CSKH.  Nhưng theo nghiên cứu gần đây của Juniper Networks, Chatbot được sự hỗ trợ của (trí tuệ nhân tạo) AI sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng doanh thu lên 113 tỷ USD vào năm 2023. Các doanh nghiệp nhận ra một điều Chatbot hỗ trợ tối ưu hóa, cá nhân hóa với khách hàng của mình.

Có thể nói Chatbot trong tương lai sẽ phát triển mạnh mẽ, và có tiềm năng với các doanh nghiệp của bạn.

Chat bot đang dần là xu hướng cho marketing hiện đại
Chat bot đang dần là xu hướng cho marketing hiện đại

7. Instagram sẽ trở nên hấp dẫn vào năm 2020

Instagram hiện đang thu hút được số lượng đông đảo giới trẻ sử dụng. Vì thế việc phát triển digital marketing trên kênh truyền thông xã hội này là một điều hoàn toàn lý tưởng.

Trên kênh Instagram các bạn có thể kinh doanh các sản phẩm cho giới trẻ như quần áo, đồ trang sức, giày dép và các dịch vụ du lịch,… Doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng tạo quảng cáo với hình ảnh, video,… trên instagram. Có thể nói đây là những điểm mạnh của instagram mà các bạn có thể nắm bắt và coi như là cơ hội để phát triển doanh nghiệp của mình.

8. Live Video tiếp tục bùng nổ trong năm 2020

Live Video hay là livestream sẽ tiếp tục bùng nổ trong những năm tới. Đây có thể coi là một công cụ digital marketing hiện đang thu hút số lượng đông đảo người hưởng ứng. Mọi người cho rằng xem live video sẽ nhận được chất lượng hình ảnh, ngôn ngữ chân thật, tự nhiên hơn. Chính vì vậy việc vận dụng live video để quảng cáo sẽ thu hút được khách hàng của doanh nghiệp bạn. Một trong những cách làm đó là sử dụng công cụ digital marketing này kết hợp với các influencer từ các ca sĩ, diễn viên và những người nổi tiếng khác. Chính những  influencer sẽ khiến cho khách hàng tin tưởng và follow theo bạn. Vậy nên các nhà làm marketing cần tính toán thật kỹ lưỡng cho một live video.

Live video sẽ bùng nổ trong năm 2020
Live video sẽ bùng nổ trong năm 2020

Live video chắc chắn sẽ bùng nổ trong năm 2020. Vì vậy việc bắt xu hướng video live sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có bước đầu hơn đối thủ của các bạn.

Kết Luận

Trên đây là các xu hướng Digital Marketing không thể bỏ qua trong năm 2020. Một lời khuyên cho các bạn là hãy chủ động, bắt trước xu hướng để đưa doanh nghiệp của bạn gần hơn với người tiêu dùng. Hy vọng bài viết sẽ mở ra cho các bạn những ý tưởng mới trong kinh doanh. Chúc các bạn thành công!!!