Kỹ thuật trồng hành tây đơn giản cho chị em tại nhà

Hành tây được biết đến như là vua của các loại rau, bởi một phần là do giá trị dinh dưỡng của hành tây cao. Hơn nữa hành tây có chứa các chất vitamin C, chất xơ, Kali có tác dụng chữa bệnh cực tốt. Để tìm hiểu thêm về hành tây và cách trồng hành tây tại nhà thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Thời vụ trồng hành tây thích hợp

Thời vụ trồng hành tây thích hợp

Thời gian trồng hành tây thích hợp vào tháng 8 -> tháng 11. Còn trồng trái vụ là từ tháng 3 – 4.

Tiến hành ươm giống hành tây

Để có thể ươm giống cây mang lại hiệu quả cao thì trước tiên bạn cần phải sử dụng loại đất tơi xốp, ưu tiên đất cát pha, thịt nhẹ tại vị trí cao ráo và có khả năng thoát nước tốt nhé. Với đất thì cần phải làm nhỏ, tạo luống đầy đủ và với mỗi luống thì sẽ có chiều rộng từ 90 – 100cm và quan trọng hơn là mặt luống cần được làm phẳng, đất phải nhỏ và đạt được độ mịn nhất định. Bạn có thể kết hợp với phân chuồng hoại mục kết hợp với phân lân và tro bếp để trộn đều và rải chúng lên về mặt luống, và độ dày ở khoảng 5 -7cm là được. Điều này bảo đảm cho đất có thể cung cấp cho hành tây đầy đủ chất dinh dưỡng, có khả năng duy trì độ ẩm hợp lý cùng tỷ lệ nảy mầm cao.

Tiến hành ươm giống hành tây

Với hạt giống hành tây thì sau khi lựa chọn, bạn hãy tiến hành ngâm bằng nước ấm rồi sau đó tiến hành ủ cho tới khi nứt nanh ra rồi mới trộn cùng với đất bột với tỷ lệ 1:200 để gieo đều lên mặt luống đã được bạn chuẩn bị trước đó rồi. Yêu cầu mật độ gieo trồng của hành tây là 1,5 -> 2gr hạt giống/m2 đất trồng. Ngay sau khi hạt giống được gieo xuống luống ươm thì bạn nên phủ kín bằng lớp đất nhỏ mịn, sau đó lại thêm một lớp rơm rạ thật mỏng để có thể giữ ấm cho mặt luống tốt. Qua đó, bạn có thể hạn chế và ngăn chặn tình trạng bị xô khi tưới nước hoặc trời mưa.

Khi nhắc đến quá trình ươm giống hành tây thì yêu cầu 3 ngày đầu tiên ngay sau khi gieo trồng, bạn cần tưới nước đều đặn khoảng 1-2 lần/ ngày. Sau khoảng 5-6 ngày thì bạn có thể lấy đi lớp rơm rạ ở phía trên. Khi này bạn có thể sử dụng trấu trộn với đát bột để phủ kín chân cây đã lên và bạn sẽ phải tiếp tục chăm sóc cho tới khi cây con trở nên cứng cáp hơn. Khi này, quá trình ươm hạt giống hành tây sẽ rơi vào khoảng từ 30 – 35 ngày cho tới khi cây con có 2-3 lá thật. Khi cây đã cứng cáp, mật mạp là bạn có thể tiến hành trồng lên luống được rồi. 

Làm đất trồng hành tây

Làm đất trồng hành tây

Công đoạn làm đất là công đoạn yêu cầu người trồng phải làm, nếu muốn cây trồng mang lại năng suất cao. Khi làm đất trồng hành tây, thì bạn cần phải tuân thủ một số yêu cầu như sau:

 • Đất trồng thì bạn nên sử dụng loại đất tơi xốp, có nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước cực tốt. Tốt nhất là bạn nên trồng hành tây ở nơi chủ động được nguồn tưới tiêu, nên xa nguồn nước thải, đường quốc lộ và các khu công nghiệp.
 • Vì là đất trồng hành tây cho nên bạn nên sử dụng luân canh với lúa nước để hạn chế được sâu bệnh.
 • Nên ưu tiên sử dụng đất thịt nhẹ, có độ PH duy trì ở khoảng 5,5 -> 6,0 và thêm mùn ở khoảng 1,2 đến 1,5%.
 • Khi này đất trồng cần phải được làm nhỏ, tạo độ tơi xốp và đã được loại bỏ hoàn toàn cỏ dại. Đồng thời sử dụng các loại thuốc để phòng trừ sâu bệnh hại trong khâu làm đất.
 • Khi này bạn cần phải tiến hành làm đất và bón lót một cách đầy đủ để có đất trồng tiêu chuẩn. Qua đó hỗ trợ cho cây trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật trồng hành tây tại nhà

Lên luống trồng

Để làm luống trồng hành tây thì yêu cầu chiều rộng luống phải từ 90 – 100cm với chiều cao là từ 25-30cm và rãnh rộng trung bình sẽ là khoảng 25-30cm. Riêng với rãnh có độ rộng cụ thể là khoảng bao nhiêu cm đều phụ thuộc vào độ dày của tầng canh tác, để nhằm tạo sự cân đối và hợp lý nhất.

Yêu cầu mật độ trồng

Yêu cầu mật độ trồng

Mỗi một loại cây trồng đều sẽ có yêu cầu mật độ trồng riêng, và hành tây cũng không ngoại lệ. Với hành tây thì các quy định và yêu cầu riêng trong mật độ trồng cần phải được duy trì ổn định. Lúc này mỗi một cây trồng đều sẽ đáp ứng không gian đầy đủ để có thể phát triển tốt, mang lại năng suất cao. Hơn nữa, điều này còn phụ thuộc vào hướng của khu đất và hướng làm luống có cùng với ánh sáng mặt trời mọc không. Bạn cũng cần phải bảo đảm mọi luống đều sẽ nhận được ánh sáng đầy đủ như nhau.

Với hành tây thì mật độ trồng bảo đảm của khoảng cách các cây là 13 – 137cm, khoảng cách giữa các hàng với nhau là từ 20-25cm là vô cùng hợp lý. Bởi vì hành tây ưa sáng nên ánh sáng càng mạnh thì trồng càng dày.

Tiến hành trồng hành tây

Về quá trình ươm mầm cho tới khi phát triển thành cây con mất khoảng 25-30 ngày. Khi này, bạn hãy đợi khi cây có 2,3 lá mầm thì bạn hãy nhổ lên trồng trên luống nhé. Việc bạn trồng hành tây sớm sẽ giúp cho nó bén rễ sớm, thu hoạch nhanh và củ hành tây sẽ mọng nước và thời gian bảo quản dài lâu không được.

Hơn nữa, trong quá trình trồng hành tây thì bạn cần phải loại bỏ các loại cây con đã hình thành củ hay những cây có 1 lá nõn và không thể phát triển và hình thành củ như yêu cầu được.

Chính vì thế mà khi trồng hành tây thì bạn cần chú ý một chút nhé. Không nên trồng nông và quá trình lấp đất để phủ kín rễ không quá 1cm thì mới có thể tạo điều kiện cho cây phát triển như yêu cầu được. Đặc biệt, khi trồng bạn hãy dùng que nhọn tạo lỗ rồi hãy đặt cây xuống rồi phủ kín rễ nhé.

Hướng dẫn chăm sóc hành tây

Bạn cần phải chăm sóc đúng cách thì mới đạt năng suất như mong muốn được. Để chăm sóc hành tây tốt thì bạn cần phải làm như sau:

 • Tiến hành vun xới 2-3 lần tùy vào từng loại đất bạn dùng. Sau khoảng 10-15 ngày thì xới đất sâu toàn bộ bề mặt luống.
 • Bạn nên duy trì việc giữ độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước đều mỗi ngày cho tới khi cây hồi xanh. Ở khoảng thời gian đầu thì bạn nên sử dụng ô doa để tưới nước. Sau 30 ngày thì sẽ tưới nước lên rãnh từ 7-10 lần/ ngày.
 • Khi đất đã ngấm nước thì bạn cần chú ý việc tưới tiêu, bảo đảm việc thoát nước kịp thời tránh tình trạng ngập úng và thối rễ ở củ.
 • Trước 1 tháng thu hoạch thì bạn ngừng tưới nước  

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng hành tây

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng hành tây

Bón lót

Sử dụng phân chuồng hoại mục hay phân hữu cơ Organic. Bón lót khoảng 5-7 ngày sau mới được trồng hành tây.

Bón thúc

 • Bón thúc lần 1: Thời điểm bón là khoảng 15-20 ngày. Bón phân NPK Hà Lan 15-15-15 +TE với lượng phân bón khoảng 20-30/1000m2/lần.
 • Bón thúc lần 2: Thời điểm bón là khoảng 30 – 40 ngày. Bón phân NPK Hà Lan theo tỷ lệ 15:15:15 +TE với lượng phân bón khoảng 20-30/1000m2/lần.
 • Bón thúc lần 3: Thời điểm bón là khoảng 45-60 ngày. Bón phân NPK Hà Lan theo tỷ lệ 15:15:15 +TE với lượng phân bón khoảng 20-30/1000m2/lần.

Ngoài ra bạn có thể cân nhắc bón từ 20-25kg/sào trước khi trồng 2-3 ngày để hỗ trợ cho cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại cho hành tây

Việc phòng trừ sâu bệnh hại cho hành tây là điều bắt buộc khi trồng. Khi này bạn cần thường xuyên kiểm tra xem tình trạng phát triển của hành tây như thế nào, để có thể kịp thời xử lý.

Cách phòng trừ sâu bệnh hại

Hành tây được biết đến là loại cây rất ít bị sâu hại, một trong những vấn đề thường gặp sẽ là cháy lá, bệnh sương mai, bệnh thối nhũn. Khi này bạn cần áp dụng biện pháp phòng tránh bằng cách sử dụng bạt phủ chống cỏ (bạn có thểm tham khảo thêm tại: https://hsiachen.vn), phân bón NPK, vệ sinh đồng ruộng và bón phân đúng thời điểm, tưới tiêu hợp lý. Khi nào tình trạng bệnh nghiêm trọng thì mới sử dụng thuốc khóa học.

 • Với bệnh sương mai: Xuất hiện khi nhiệt độ < 20 độ C và độ ẩm không khí > 90 độ C.
 • Bệnh thối củ: Xuất hiện do vi khuẩn hay do nấm Botrytis gây ra từ thời điểm hình thành củ tới thu hoạch và bảo quản hành tây. Để tránh bệnh thối củ thì khi xử lý hạn giống bạn cần sử dụng lượng phân bón hợp lý, không bón nhiều đạm hay thuốc hóa học.

Kết luận

Ở bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn kỹ thuật ươm giống, chăm sóc và bón phân với cách phòng trừ sâu bệnh hại cho hành tây mang lại năng suất cao. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.