quảng cáo seo

Phân biệt quảng cáo SEO và quảng cáo Google Adwords

Quảng cáo SEO và quảng cáo Google Adwords là hai hình thức Marketing Online được nhiều doanh nghiệp đầu tư nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động kinh doanh và quảng bá thương hiệu. Hai hình thức quảng cáo này khác nhau về cách thức thực hiện cũng như hiệu quả mang lại. Chính vì vậy, nếu không phải là người am hiểu Marketing Online thì rất khó phân biệt được quảng cáo SEO và quảng cáo Google Adwords, cũng không biết được cái nào tốt cho Marketing? Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm ra câu trả lời cho vấn đề này nhé!

Để phân biệt được quảng cáo SEO và quảng cáo Google Adwords thì các bạn phải nắm rõ khái niệm về chúng, phải biết quảng cáo SEO là gì? Quảng cáo Adwords là gì? Cũng như những lợi ích mà chúng mang lại. Như vậy mới biết được cái nào tốt hơn cái nào?

Quảng cáo SEO là gì?

Quảng cáo SEO (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm) là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google, ngoài ra còn có Cốc Cốc, Bing, Yahoo…). Quảng cáo SEO là cả một quá trình dài, tối ưu hóa và phổ biến website (tối ưu nội dung, tối ưu website), giúp website được đánh giá cao bởi các công cụ tìm kiếm. Có như vậy, thứ hạng của website hiển thị cao đối với từ khóa khi khách hàng tìm kiếm thông tin, từ đó tăng lượng khách hàng truy cập website, có nhiều cơ hội để chuyển đổi thành đơn hàng, nâng cao doanh số.

Quảng cáo SEO cũng được xem là một lĩnh vực trong việc tiếp thị, truyền thông, quảng bá dành cho những người làm công việc tối ưu hóa thiết bị tìm kiếm, người đưa ra phương pháp tối ưu cho website. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho công ty, doanh nghiệp trong việc kinh doanh buôn bán, chính vì vậy mà nhu cầu SEO tăng nhanh trong vài năm trở lại đây và các công ty SEO cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn, những cái tên đáng chú ý nhất hiện nay có thể kể đến như Webmastershaven hay gtvseo, những doanh nghiệp mang đến giải pháp SEO tốt nhất. Tuy nhiên thì chúng tôi muốn bạn biết được những lợi ích mà quảng cáo SEO mang lại để có thể đưa ra quyết định có triển khai hay không.:

Website được tối ưu tốt hơn

Khi SEO các thành phần của website sẽ được tối ưu như sitemap, tốc độ, URL, các thẻ, dung lượng hình ảnh, độ dài tiêu đề, code language… Các thành phần này sẽ được tối ưu sao cho chuẩn với yêu cầu của Google. Để làm tăng độ uy tín và thứ hạng cho website, nhờ đó mà lượng khách hàng sẽ dễ dàng tìm ra website của bạn. Đồng thời, khi SEO website cũng sẽ tạo những trải nghiệm người dùng tốt hơn như tốc độ website nhanh hơn, các thao tác trở nên nhanh chóng, giảm khả năng khách hàng rời bỏ trang web.

Tăng cơ hội bán hàng

Quảng cáo seo giúp tăng cơ hội bán hàng
Quảng cáo SEO sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được với đối tượng đang có nhu cầu

Thông qua việc lựa chọn từ khóa sát với nhu cầu của khách hàng, quảng cáo SEO sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được với đối tượng đang có nhu cầu, nhờ vậy mà có tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao.

Hiện nay, trước khi mua bất kì một sản phẩm nào đó, phần lớn mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến việc search thông tin trên mạng trước khi mua. Họ sẽ lên Google để tìm kiếm thông tin, các lời tư vấn. Khi website có từ khóa lên top sát với từ khóa mà khách hàng search thì khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn để vào truy cập, lượng truy cập càng cao thì khả năng lượng khách hàng liên hệ càng cao.

Giúp khách hàng chủ động tìm đển doanh nghiệp

Phần lớn, các loại quảng cáo banner hay quảng cáo ads khách hàng luôn ở thế bị động, vì thế doanh nghiệp phải là người tìm ra mọi cách để tiếp cận với khách và cố gắng gây chú ý đến khách àng. Chính điều này khiến cho khách hàng cảm thấy phiền hà, bị nhồi nhét quá nhiều quảng cáo.

Tuy nhiên, đối với công việc SEO thì khác, SEO cho phép khách hàng chủ động tìm kiếm thông tin. Với các thủ thuật để tối ưu hóa website, nâng thứ hạng của website lên top Google, khách hàng sẽ cảm thấy mình được chủ động tìm kiếm từ khóa thể hiện nhu càu của mình. Khách hàng cũng được chủ động lựa chọn website để truy cập, chủ động tiếp cận để liên hệ với doanh nghiệp. Chính vì vậy, khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng và an tâm hơn, không bị chi phối quá nhiều bởi các thông tin quảng cáo “dí theo”.

Ngoài ra nếu bạn đầu tư hình ảnh về doanh nghiệp, dịch, vụ sản phẩm mình thì khách hàng nhìn thấy sẽ uy tín, chuyên nghiệp và chắc chắn chủ động tìm đến. Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ chụp profile Mona Media đảm bảo sẽ mang đến những bộ ảnh chất lượng nhất.

Phát triển thương hiệu trên Internet 24/7

Quảng cáo seo
SEO giúp đẩy vị trí website lên cao, càng cao thì thương hiệu càng được biết đến nhiều

Bởi vì giúp đẩy thứ hạng tự khóa và vị trị của website lên trên kết quả tìm kiếm, vị trí càng cao thì thương hiệu càng được biết đến nhiều. Hơn nữa, giữa kết quả quảng cáo bằng tiền và kết quả hiển thị tự nhiên thì khách hàng sẽ tin tưởng kết quả tự nhiên nhiều hơn. Nhờ SEO website lên Top Google, người dùng có thể search từ khóa và tìm thấy sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bất cứ lúc nào, không chỉ là ban ngày, mà cả lúc nửa đêm. Do đó, SEO có thể giúp bạn phát triển thương hiệu trên internet 24/7. Điều này mang lại hiệu quả rất lớn trong kinh doanh.

Tiết kiệm chi phí

Chi phí làm SEO không quá cao như một số hình thức quảng cáo khác, rất phù hợp với những công ty vừa và nhỏ. Chi phí SEO chỉ là khoản tiền bạn bỏ ra để đầu tư làm cho website tốt hơn, tối ưu hơn. Mà chi phí này là điều hiển nhiên mà mỗi doanh nghiệp muốn thúc đẩy bán hàng trực tuyến thì đều phải làm. Các chi phí đầu tư này cũng tồn tại với website. Ngoài chi phí này ra, bạn gần như không phải trả thêm một chi phí nào nữa, do đó dù có hàng ngàn lượt truy cập mỗi tháng từ kết quả SEO thì bạn cũng không phải trả thêm đồng nào cho các truy cập này.

Khả năng đo lường mạnh mẽ

SEO là một công cụ của Marketing Online, có khả năng đo lường hiệu quả mạnh mẽ. Tuổi domain, tốc độ website, backlink, thời gian trên trang, tỷ lệ thoát… những chỉ số chi tiết này đều có thể do lường được cả.

>> Xem thêm: Các kênh quảng cáo bán hàng hiệu quả <<

Quảng cáo Google Adwords là gì?

Google adwords là gì?
Quảng cáo Google Adwords là một dịch vụ thương mại mà Google cung cấp

Quảng cáo Google Adwords là một dịch vụ thương mại mà Google cung cấp cho những đối tượng có nhu cầu quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu… Người sử dụng dịch vụ Google Adwords cần trả tiền để mẫu quảng cáo được hiển thị hoặc được click vào. Quảng cáo sẽ xuất hiện ở những vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm hoặc trên các trang web thuộc mạng hiển thị của Google. Sự hiển thị này dựa trên việc thông qua lựa chọn từ khoá liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp lựa chọn.

Loại hình quảng cáo này ra đời từ năm 2000, giúp hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới tiếp cận khách hàng và kinh doanh hiệu quả hơn vì nó mang lại rất nhiều lợi ích vượt trội như:

Nhắm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng

Quảng cáo Google Adwords dễ dàng đánh đúng vào đối tượng khách hàng tiềm năng do quảng cáo hiển thị ngay ở những vị trí đầu tiên trên trang kết quả hoặc xuất hiện trên các trang mạng khi người dùng lướt web mỗi ngày. Dựa vào từ khóa cùng với sự xác định về khu vực, ngôn ngữ và thời gian… thông điệp quảng cáo sẽ được nhắm chính xác tới khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hiệu quả cao – chi phí tối ưu

Quảng cáo Google Adwords giúp doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng
Quảng cáo Google Adwords giúp doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng

Quảng cáo Google Adwords giúp doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng, mang lại doanh thu cao và lợi nhận tối đa. Khi khách hàng click vào quảng cáo, doanh nghiệp mới phải trả tiền, do đó có thể thông kế được hiệu quả từ số tiền bỏ ra. Hơn nữa, Google còn cho phép doanh nghiệp thay đổi ngân sách, giới hạn mức chi phí quảng cáo theo ngày, nắm được ở thời điểm hiện tại quảng cáo đã tiêu hết bao nhiêu tiền để điều chỉnh hợp lý. Do đó, doanh nghiệp có thể tự cân chỉnh chi phí bỏ ra để tối ưu hóa hiệu quả mang lại.

Nhanh chóng và dễ dàng quản lý, điều khiển

Nếu quảng cáo của bạn hợp lý, tuân thủ đúng chính sách của Google thì quảng cáo sẽ xuất hiện sau 5 phút khi cài đặt chiến dịch thành công. Trong quá trình quảng cáo bạn có thể thay đổi nội dung quảng cáo, bổ sung từ khóa, hợp lý hóa ngân sách, điểu chỉnh đối tượng bất kỳ khi nào bạn muốn. Hơn nữa, Quảng cáo Google Adwords cho phép bạn cài đặt chiến dịch theo bất cứ ngôn ngữ nào, tại bất cứ thị trường nào mà bạn muốn nhắm tới. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh để mang lại lợi ích tối ưu nhất.

Hệ thống báo cáo, thống kê cập nhật chính xác

Google Adwords
Quảng cáo Google Adwords có khả năng đo lường chính xác và cập nhật liên tục

Quảng cáo Google Adwords có khả năng đo lường chính xác và cập nhật liên tục. Bởi Google cung cấp trên 50 loại báo cáo chứa đầy đủ các số liệu liên quan đến hoạt động quảng cáo từ tổng thể chiến dịch, cho đến từng nhóm quảng cáo, từ khóa, khu vực, thời điểm… Chính vì vậy mà bạn dễ dàng theo dõi sự biến động và hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo.

Phân biệt quảng cáo SEO và quảng cáo Google Adwords

Quảng cáo Adwords và SEO không phải là 2 đối thủ cạnh tranh, nhưng lại là 2 công cụ cực kỳ hữu ích để bạn làm digital marketing hiệu quả, lăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, SEO và quảng cáo Google Adwords sẽ có những thế mạnh nhất định và sử dụng trong từng giai đoạn khác nhau. Vì thế, bạn cần phải phân biệt được quảng cáo SEO và quảng cáo Google Adwords để áp dụng cho hợp lý và triệt để.

Điểm giống nhau

Cả SEO và quảng cáo Google Adwords đều là dịch vụ quảng cáo tối ưu hóa website lên bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing…) để thu hút người dùng khi họ sử dụng một từ hoặc một cụm từ khóa nào đó để truy vấn. Nhằm hướng đến mục tiêu gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng truy cập từ công cụ tìm kiếm Google và các công cụ tìm kiếm khác (đối với SEO), bằng những từ khóa tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ, các thông tin liên quan.

Điểm khác nhau

Vị trí hiển thị

Kết quả SEO hiển thị ở khu vực màu xanh nhạt, còn kết quả quảng cáo Google Adwords hiển thị ở khu vực màu vàng nhạt, phía trước có viết tắt chữ “QC”. Theo thống kê cho thấy, số người dùng click chuột vào kết quả hiển thị tự nhiên của SEO là 65%, cao hơn hẳn so với quảng cáo Google Adwords. Bởi chỉ có 35% còn lại click chuột vào kết quả hiển thị ưu tiên của quảng cáo Google Adwords. Điều này có nghĩa là SEO tạo độ tin cậy cao hơn quảng cáo Google Adwords.

Về từ khóa

Từ khóa dùng để chạy quảng cáo Adwords không nhất thiết là phải liên quan đến nội dung website. Còn từ khóa SEO bắt buộc phải liên quan đến nội dung website, nhất là nội dung bài viết. Từ khóa liên quan đến nội dung sẽ dễ SEO hơn.

Thời gian hiển thị

Adwords hiển thị nhanh, có thể nói là ngay lập tức chỉ sau 5 phút thiết lập chiến dịch thành công
Adwords hiển thị nhanh, có thể nói là ngay lập tức chỉ sau 5 phút thiết lập chiến dịch thành công

Quảng cáo hiển thị nhanh, có thể nói là ngay lập tức chỉ sau 5 phút thiết lập chiến dịch thành công. Còn SEO đòi hỏi phải có thời gian để thực hiện, có khi là vài đến đến nửa năm thi website mới hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Nội dung quảng cáo

Nội dung quảng cáo của quảng cáo Adwords sẽ hiển thị trên những website có cái đặt adsense hoặc các đối tác của Google, chẳng hạn như Youtube, twister… Còn SEO sẽ cải thiện thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing…

Vấn đề trả phí 

Doanh nghiệp sẽ phải trả phí cho mỗi lần người dùng click chuột vào quảng cáo nên rất tốn kém, nhất là khi từ khóa có độ cạnh tranh cao. Đối với SEO thì hoàn toàn khác doanh nghiệp không phải trả phí cho mỗi lần người dùng cilck chuột, bởi chi phí đã được thanh toán cho công ty SEO khi họ cung cấp dịch vụ SEO. Nếu tự doanh nghiệp SEO thì sẽ tiết kiệm luôn được khoản chi phí phải trả cho công ty SEO.

Hơn nữa, đối với quảng cáo Adwords thì không có mức giá cố định, cụ thể cho từ khóa bởi phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa và vị trí hiển thị của quảng cáo. Còn từ khóa khi SEO đã có sẵn, có quy trình cụ thể, rõ ràng trước khi bắt tay vào làm SEO nếu như sử dụng dịch vụ SEO của công ty SEO.

Khi quảng cáo Google Adwords doanh nghiệp mà ngừng quảng cáo thì lập tức nội dung quảng cáo không còn xuất hiện nữa. Riêng SEO lại khác, nếu ngừng SEO thì kết quả không tự dưng biến mất. Nếu đối thủ làm SEO tốt hơn, nội lực website của họ mạnh hơn thì mới đẩy thứ hạng của bạn xuống. Nếu họ không vượt được thì website của bạn vẫn đứng trên cao và tiếp tục thu lợi từ các lượt truy cập.

Đối thủ cạnh tranh

Quảng cáo seo
Đối thủ cạnh tranh chính quảng cáo google Adwords chính là Yahoo và Microsoft AdCenter

Đối thủ cạnh tranh chính quảng cáo google Adwords chính là Yahoo và Microsoft AdCenter. Còn của SEO là những website hoạt động trong cùng lĩnh vực, ngành nghề.

Báo cáo hiệu quả

Quảng cao Google Adwords có thể báo cáo hiệu quả quảng cáo khi khách hàng có yêu cầu. Còn SEO báo cáo tỷ lệ thành công của trang web hàng tháng.

Quảng cáo SEO và quảng cáo Google Adwords – Cái nào tốt cho Marketing?

Hầu hết, mục tiêu chính của các doanh nghiệp từ trước tới nay trong chiến dịch tiếp thị internet chính là thu được khách hàng từ lưu lượng truy cập bởi công cụ tìm kiếm thông qua SEO. Tuy nhiên hiện nay, các chủ doanh nghiệp đôi khi cần kết quả nhanh hơn và trực tiếp hơn nên đã nghĩ tới và sử dụng quảng cáo Adwords.

Ưu điểm lớn nhất của Adwords là đáp ứng được ngay kết quả vị trí hiển thị TOP. Nhưng doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho những lần khách hàng truy cập từ Adwords. Chính vì vậy, những công ty sử dụng Adwords thường muốn nhắm ngay mục tiêu truy cập qua những từ khóa quảng bá để từ đó kiếm được những khách hàng hàng đầu. Cũng có thể coi quảng cáo quảng cáo Adwords là một cuộc thử nghiệm sản phẩm, thủ tục và các dịch vụ trong kế hoạch làm marketing. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, không kiểm soát và giám sát chiến dịch qua những công cụ đã được tích hợp trong Adwords, thì khả năng % nhận được kết quả thất bại lớn hơn là lợi nhuận.

Chính vì vậy, dù khi đang sử dụng Adwords bạn cũng không nên quên SEO. Vì SEO giúp tiếp thị nội dung và đa phương tiện truyền thông xã hội để cho quả tốt hơn. SEO chính là nền tảng vững chắc giúp bạn thành công ở thị trường online dài hạn. Hơn nữa, SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung cho công cụ tìm kiếm và nhận được lượng truy cập tự nhiên, phương tiện truyền thông xã hội đến những đối tượng rộng lớn hơn, sẽ mang lại nguồn thu ổn định hơn.

quảng cáo seo
Adwords song song khởi đầu cùng SEO sẽ cho hiệu quả tốt

Chính vì vậy, quảng cáo SEO và quảng cáo Google Adwords – Cái nào tốt cho Marketing, thật khó để nhận định. Bởi chúng đều có thế mạnh riêng và dùng để bổ trợ cho nhau. Nếu như Adwords thường chiếm ưu thế cho bước khởi đầu để có được lượng truy cập ngay, thì về lâu dài SEO sẽ đem lại cho bạn tính bền vững và hiệu quả dài lâu. Chính vì vậy, khi sử dụng Adwords bạn hãy song song khởi đầu cùng SEO, sử dụng khôn ngoan và cần thiết, sẽ mang lại hiệu quả lợi nhuận rất cao.

Adwords sẽ hỗ trợ SEO toàn diện, bởi vì Google Adwords cho phép sử dụng nhiều từ khóa liên quan để xác định từ khóa nào có tỷ lệ chuyển đổi và tạo đơn hàng tốt hơn, từ đó phục vụ cho SEO. Ngược lại, khi SEO có “độ phủ” lớn sẽ tăng độ uy tín cho quảng cáo Adwords. Chính vì vậy, trong chiến lược phát triển Marketing Online lâu dài, các doanh nghiệp nên đầu tư song song quảng cáo Google Adwords và làm SEO. Khi các từ khóa làm SEO đạt được TOP Google thì bạn sẽ ngưng chạy quảng cáo Google Adwords các từ khóa đó, vừa tiết kiệm được tối đa chi phí mà vẫn đảm bảo lợi nhuận thu về không ngừng tăng lên.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết trên đây cung cấp phần nào đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quảng cáo SEO là gì? Quảng cáo Adwords là? Cũng như biết được cái nào tốt cho Marketing để có kế hoạch áp dụng hiệu quả và phát triển bền vững.