Nguyên nhân điều hòa quá lạnh và cách khắc phục

Những năm gần đây, điều hòa dần trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống con người, giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn . Vậy bỗng nhiên bạn cảm thấy chiếc điều hòa nhà mình tỏa ra hơi lạnh buốt mà bạn không hề giảm nhiệt độ khi sử dụng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Để hiểu rõ hơn về các nguyên nhân và cách khắc phục triệt để tình trạng điều hòa quá lạnh hãy cùng iKlaners tìm hiểu qua bài viết này .

Nguyên nhân khiến điều hòa quá lạnh

Do người dùng chọn sai mức nhiệt

Do người dùng chọn sai mức nhiệt

Đây là nguyên nhân đầu tiên, phổ biến, dễ thấy nhất gây nên việc điều hòa quá lạnh. Người sử dụng điều hòa ngay khi bắt đầu sử dụng đều có thói quen muốn nhanh chóng điều chỉnh nhiệt độ phòng thấp nhất và nhanh nhất có thể. Điều này đồng nghĩa với việc điều hòa sẽ khởi động ở mức nhiệt độ thấp nhất  cùng chế độ làm lạnh nhanh và giữ trong thời gian rất dài. Khi này, cơ thể sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong phòng quá lạnh, chưa kịp thích ứng với sự thay đổi đột ngột nhiệt độ giữa ngoài trời và phòng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy, gây nên hệ quả là người sử dụng có thể bị đau họng, cảm lạnh, ho, viêm phế quản, viêm phổi, và mắc nhiều bệnh lí hô hấp khác rất có hại cho người già, trẻ nhỏ, người có sức đề kháng kém.

Điều khiển điều hòa bị hư hỏng sẽ khiến người sử dụng không thể tăng hay giảm nhiệt độ theo nhu cầu sử dụng mong muốn được. Thật không may nếu như điều khiển bị hỏng đúng lúc nhiệt độ của điều hòa đã được hạ xuống mức thấp nhất, động cơ hoạt động liên tục sẽ dẫn đến nhiệt độ phòng bị giảm xuống và duy trì ở mức nhiệt đó trong thời gian dài , cuối cùng dẫn đến hiện tượng quá lạnh ở điều hòa.

Điều khiển điều hòa bị hỏng cũng là hiện tượng xảy ra nhiều nhất là các dòng máy điều hòa cũ, đã qua sử dụng thời gian dài hoặc hết thời gian bảo hành. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao các nhãn hàng điều hòa và nhà sản xuất thường khuyến cáo các khách hàng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ điều hòa và thay mới nếu máy đã sử dụng lâu năm và thường xuyên hỏng hóc không còn đạt được mong muốn của người sử dụng.

Những năm gần đây, càng nhiều dòng điều hòa mới đã được trang bị công nghệ cảm biến nhiệt độ. Với công nghệ mới này, điều hòa sẽ tự động ngừng cấp lạnh khi phòng đã đạt nhiệt độ cần thiết và chỉ tiếp tục cấp lạnh sau khi nhiệt độ phòng có sự thay đổi.

Điều hòa quá lạnh do Board bị lỗi, hỏng

Điều hòa quá lạnh do Board bị lỗi, hỏng

Bo mạch hay còn gọi là Board mạch của điều hòa là một thiết bị vô cùng quan trọng với chức năng chính là điều khiển mọi hoạt động của toàn bộ hệ thống điều hòa. Khi bo mạch điều hòa bị lỗi làm cho hệ thống hoạt động của điều hòa không đúng quy trình hoặc tạm ngưng gây nên tình trạng nhiệt độ bị quá lạnh và rất nhiều tình trạng nghiêm trọng khác. Bên cạnh đó cũng có một phần lỗi không nhỏ của hệ thống cảm biến biến nhiệt độ hoạt động không chính xác theo mong muốn của người dùng điều khiển. Từ đó, gây nên hiện tượng nhiệt độ điều hòa sẽ không cố định như mong muốn dẫn đến nhiệt độ khi thì quá cao khi thì nhiệt độ quá thấp.

Cách xử lý và khắc phục khi điều hòa quá lạnh

Thiết lập lại nhiệt độ điều hòa phù hợp

Thiết lập lại nhiệt độ điều hòa phù hợp

Ngay tại thời điểm bắt đầu sử dụng điều hòa, người sử dụng có thể sử dụng chế độ làm lạnh nhanh để đạt đến nhiệt độ đã được nhà sản xuất cài đặt một cách nhanh chóng nhất giúp làm mát phòng hiệu quả. Sau đó, thay vì để lạnh trong thời gian dài,  hãy điều chỉnh lại nhiệt độ phòng ở mức độ cơ thể cảm thấy dễ chịu nhất.  Nhiệt độ trong phòng điều hòa và bên ngoài căn phòng chỉ nên chênh lệch từ 3 – 5 độ C.

Trên thị trường hiện nay, có thêm nhiều dòng điều hòa đã được trang bị thêm công nghệ cảm biến nhiệt độ. Với công nghệ này, thiết bị và hệ thống hoạt động của điều hòa sẽ tạm ngưng hoạt động ngay khi phòng kín đạt đến nhiệt độ cài đặt phù hợp. Trường hợp khi nhiệt độ căn phòng có sự thay đổi lớn thì bộ phận cảm biến nhiệt sẽ hoạt động trở lại ngay tức thì, điều này giúp người sử dụng giảm thiểu lượng điện đáng kể và không gây cảm giác khó chịu vì quá lạnh ảnh hưởng cho bạn.

Một cách khác là bạn có thể điều chỉnh hướng gió thổi hoặc mức độ mạnh yếu luồng gió thổi để đạt được sự thoải mái nhất khi sử dụng điều hòa.

Kiểm tra lại điều khiển điều hòa

Kiểm tra lại điều khiển điều hòa

Trước tiên, bạn hãy kiểm tra xem điều khiển điều hòa có nguyên vẹn và hoạt động bình thường hay không? Bạn nên kiểm tra xem điều khiển có đầy đủ pin hoặc màn hình có hiển thị những thông số một cách đầy đủ hay không, các nút điều hòa có bị liệt không. Nếu hết pin thì hãy mua và thay pin mới tương ứng. Nếu điều khiển bị hỏng hãy mang đi sửa hoặc mua điều khiển điều hòa mới nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn mua điều hòa tích hợp điều khiển thông qua ứng dụng cài đặt trên điện thoại giúp cho đơn giản hóa tối đa thiết bị sử dụng và không lo hỏng điều khiển.

Nếu lỗi thuộc về board mạch, khi đó thợ sửa sẽ có những can thiệp liên quan đến chuyên môn và tiến hành kiểm tra, nối lại cho đúng.

Công việc quan trọng không kém giúp giải quyết vấn đề điều hòa quá lạnh chính là vệ sinh điều hòa định kỳ.

Điều hòa quá lạnh gây bất lợi cho sức khỏe do đó bạn nên nhanh chóng khắc phục. Để điều hòa của bạn hoạt động tốt nhất, ổn định nhất có thể, các nhà sản xuất khuyến cáo bạn nên có thói quen kiểm tra và vệ sinh thiết bị điều hòa sử dụng thường xuyên định kì là khoảng 4 tháng/ lần . Đối với trường hợp lâu ngày sử dụng thì khoảng 6 – 8 tháng/lần.

Đối với điều hòa đang trong thời gian bảo hành, nếu gặp phải tình trạng hỏng hóc như như điều hòa quá lạnh hay như vấn đề điều hòa không lạnh, rò rỉ nước, … bạn nên gọi điện liên hệ ngay cho cửa hàng hoặc hãng để được hỗ trợ bảo hành, sửa chữa nhanh nhất và tiết kiệm nhất.

Với trường hợp điều hòa hết hạn bảo hành, hãy tìm những cơ sở điện lạnh uy tín chất lượng để tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa và lắp đặt lại các bộ phận của điều hòa cho an toàn,  chắc chắn, đúng vị trí.

Riêng với trường hợp điều hòa sử dụng quá lâu, có quá nhiều lỗi máy kèm theo nhiệt độ quá lạnh thì cách tốt nhất đó chính là suy nghĩ về việc mua và lắp đặt một chiếc máy lạnh mới tránh gây rắc rối và tốn thời gian cho người sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng điều hòa để tốt cho sức khỏe

Đầu tiên, tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột. Người sử dụng khi đi ngoài trời nắng nóng hoặc mới hoạt động mạnh ngoài trời hay tập thể dục thể thao không nên vào phòng bật điều hòa ngay. Thay vào đó, hãy bật quạt, giúp cơ thể giảm nhiệt độ một cách từ từ thích nghi dần với không khí mát rồi hãy bật máy điều hòa.

Thứ hai, đừng nên để luồng khí từ máy thổi trực tiếp vào cơ thể. Bạn hãy xem xét kĩ hướng gió điều hòa trước khi lắp đặt và sử dụng. Đồng thời nhớ điều chỉnh luồng gió phù hợp nhất. Đối với dòng máy hiện đại hiện nay đã có thêm  tính năng gió nhẹ dịu và thoải mái cho căn phòng sử dụng.

Thứ ba, sử dụng điều hòa kèm theo vận động trong phòng. Như đã biết, tác dụng của điều hòa là làm mát, nhưng nếu cơ thể không chịu vận động sẽ gây nên cảm giác hạ thân nhiệt dẫn đến cơ thể bị lạnh. Để khắc phục điều này đối với nhân viên văn phòng hay trẻ nhỏ và người lớn tuổi, đó chính là sử dụng quạt điện kết hợp điều hòa.

Thứ tư, sử dụng điều hòa có tính năng tạo ẩm và kháng khuẩn đồng thời thường xuyên bù nước cho cơ thể . Máy điều hòa liên tục tạo gió làm mát nên rất dễ gây khô da và thiếu nước. Vì vậy, hãy cấp ẩm cho da và bù nước cho cơ thể đồng thời sử dụng dòng máy điều hòa mới với nhiều tính năng hiện đại hơn.

Cuối cùng, vệ sinh máy điều hòa định kỳ, nhanh chóng sửa chữa khi thấy hệ thống máy hoạt động không chuẩn xác giúp máy hoạt động tốt hơn và sử dụng lâu hơn tránh vi khuẩn lâu ngày tích tụ gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Hy vọng qua chia sẻ trên giúp bạn tìm ra nguyên nhân điều hòa quá lạnh và cách khắc phục. Đừng bỏ qua những lưu ý khi sử dụng điều hòa để có thể sử dụng một cách hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.