Phòng sạch là gì? Top 4 loại phòng sạch phổ biến hiện nay

Phòng sạch là gì? Top 4 loại phòng sạch phổ biến hiện nay

Trong sản xuất và nghiên cứu, phòng sạch đóng một vai trò hết sức quan trọng. Môi trường phòng sạch đat chuẩn sẽ cho ra những sản phẩm chất lượng nhất. Ngày nay, phòng sạch được phân loại hết sức đa dạng dựa vào mục đích sử dụng. Vậy phòng sạch là gì và 4 loại phòng sạch cơ bản gồm những loại nào? Iklaners sẽ giúp bạn cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm và chức năng của chúng trong bài viết dưới đây.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch – Cleanroom được hiểu là một không gian, một căn phòng được thiết kế nghiêm ngặt. Đảm bảo kiểm soát tốt nhất, đầy đủ nhất các thông số như vi khuẩn, hạt bụi, áp suất, nhiệt độ…vv, Phòng sạch thường sử dụng trong nghiêm cứu, sản xuất nên cần yêu cầu rất tỉ mỉ. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà được thiết kế với những tiêu chuẩn kích thước khác nhau.

Phòng sạch là nơi các yếu tố gây ô nhiễm được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt.  Mục đích là để giảm thiểu sự xâm nhập của tạp chất từ bên ngoài. Mang đến môi trường sản xuất, nghiên cứu chất lượng.

Ứng dụng của phòng sạch là gì?

Thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP là nhu cầu không thể thiếu trong sản xuất và nghiên cứu. Đặc biệt như lĩnh vực dược, y học, sản xuất thực phẩm…Ngày càng có nhiều nhà máy, xí nghiệp lựa chọn sử dụng phòng sạch. Môi trường phòng sạch đảm bảo an toàn tuyệt đối nhờ nâng cao mức độ vệ sinh chung. Quá trình xử lý, bảo quản thực phẩm đòi hỏi phải có môi trường tốt như phòng sạch mới đảm bảo.

Sử dụng phòng sạch giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh. Hạn chế, ngăn chặn thực phẩm hư hỏng như bánh, kẹo, sữa…gây lãng phí. Tăng thời hạn sử dụng sản phẩm cũng như đơn giản hóa quy trình sản xuất. Giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận lên mức cao nhất. Phòng tránh được những rủi ro ngoài ý muốn trong sản xuất, nghiên cứu. Ngoài ra còn đánh giá được mức độ cạnh tranh, chuyên nghiệp của một doanh nghiệp. Tạo uy tín lớn cho các mặt hàng trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Phòng sạch còn là nơi đáp ứng những yêu cầu pháp lý, những quy định riêng. Chẳng hạn như điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện vô trùng, tiệt khuẩn. Phòng chống lây nhiễm chéo, điều kiện phòng cháy chữa cháy…

Top 4 loại phòng sạch phổ biến hiện nay

Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như mức độ yêu cầu sẽ có nhiều loại phòng sạch được thiết kế. Phổ biến nhất vẫn là 4 loại phòng sạch phổ biến  sau:

Loại phòng sạch Eco-tent

Loại phòng sạch Eco-tent

Loại phòng sạch Eco-tent mang đến giải pháp kinh tế tuyệt vời khi xây dựng phòng sạch. Phòng sạch có tường lưu động rất cần thiết trong sản xuất. Phục vụ đắc lực nhất trong ngành công nghiệp vi điện tử hay vệ sinh dịch tễ. Thiết kế phòng sạch là một không gian lưu động được dựng lên ở bất cứ nơi đâu bạn muốn. Cũng có thể sử dụng kết hợp cùng những bức tường hay trần nhà hiện tại. Mỗi phòng được đúc sẵn dưới dạng thành phẩm, sau đó được chuyển đến địa điểm cần lắp. Ưu điểm là tiết kiệm chi phí, thời gian lắp đặt.

Phòng sạch Eco-tent được thiết kế đáp ứng được tiêu chuẩn class 100000 đến class 10. Kích thước đạt chuẩn là 3m x 4m,  30m x 60m, 40m x 40m. Phòng sạch mang tính linh hoạt cao, dễ dàng được thêm vào hay gỡ bỏ theo yêu cầu. Chân được thiết kế có hỗ trợ trang bị điều chỉnh, bánh xe cho phép di chuyển dễ dàng.

Loại phòng sạch nhôm Bio-clean

Loại phòng sạch nhôm Bio-clean

Loại phòng sạch nhôm Bio-clean được sử dụng phổ biến trong ngành y dược. Nhằm chống lại sự xâm nhập của hạt bụi, bảo vệ không khí không bị tấn công bởi vi khuẩn. Thiết kế phòng sạch đạt chuẩn từ class 10 đến class 100000. Ưu điểm của phòng sạch là tính đa năng, tiện dụng, có thể tháo lắp dễ dàng. Phòng sạch và các thành phần trong phòng có thể thay đổi kích thước, mức độ sạch. Cũng có thể tái sử dụng hầu như 100%.

Thiết kế các bức tường có thể thêm vào nhằm phân chia không gian tùy nhu cầu. Ống nhôm dọc thường rỗng, có thể gắn công tắc đèn với dòng điện 110V. Trong phòng có thể gắn thêm bộ lọc HEPA âm trần hay gắn vào tường. Các damper được bố trí nằm thấp dưới tấm tường, hỗ trợ kiểm soát điểm chết trong phòng. Hạn chế tối đa không khí thoát khỏi phòng, giảm khí bẩn xâm nhập từ quạt khác hoặc lúc mất điện.

Loại phòng sạch Hardwall

Loại phòng sạch Hardwall

Phòng sạch Hardwall có mặt trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bao gồm công nghiệp vi điện tử, đóng gói, thiết bị y tế, hàng không vũ trụ, dược phẩm…vv. Cũng giống như hai loại phòng sạch nói trên là nổi bật nhờ ưu điểm tính lưu động. Có thể dựng lên, tháo gỡ dễ dàng ở bất cứ nơi đâu. Hoặc kết hợp chúng với những bức tường, trần nhà để giảm thiểu chi phí, thời gian thi công. Phòng sạch có hệ thống điện, sưởi ấm, lọc HEPA, hệ thống cáp kiểu module.

Được xây dựng từ những tấm mô đun dễ dàng thay đổi kích thước, thiết kế. Có thể đáp ứng tốt  cấp độ sạch từ class 100,000 đến class 10. Có thể sửa đổi, mở rộng, di chuyển nhanh chóng, tiết kiệm, 100% có thể tái sử dụng. Bề mặt tấm panel phòng sạch sẽ được sản xuất theo yêu cầu khách hàng. Có thể là nhiều chất liệu khác nhau như thép, ERP, HPL…

Loại phòng sạch Micro clean

Loại phòng sạch Micro clean

Loại phòng sạch Micro clean được ứng dụng nhiều trong công nghiệp y, dược. Khả năng ngăn ngừa bụi, bảo vệ không khí khỏi sự ô nhiễm của vi khuẩn cao. Không gian linh hoạt, đa năng cho phép lắp đặt lưu động. Khả năng kết hợp với các bức tường, trần nhà để giảm thiểu tối đa chi phí. Phòng sạch sử dụng công nghệ hàn kín hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Có các vòng nhựa vinyl gắn trực tiếp vào khung cửa tiện lợi. Bên cạnh đó là hệ thống khoá cài 3M Dual-Lock linh hoạt, đa năng. Giúp bảo tồn được áp suất bên trong tuyệt đối an toàn cho phòng sạch. Các điểm giao cắt tường ở bên ngoài đều được trám kín.

Trang bị bộ lọc HEPA cho phòng sạch có thể gắn trên trần hoặc trên tường. Vừa chống được bụi, vừa chống được vi khuẩn xâm nhập. Cho phép gắn pass box vận chuyển hàng hóa dễ dàng vào phòng mà không cần đến con người. Phòng sạch còn được trang bị tấm panel tiêu chuẩn, trên đó có lắp bồn rửa, máy sấy tay, máy xịt xà phòng. Bên cạnh đó nếu môi trường phòng sạch yêu cầu chống tĩnh điện có thể lắp thêm thảm cao su chống tĩnh điện… Bạn mua các thiết bị phòng sạch giá tốt, chất lượng cao tại công ty GMP Groups Việt Nam

Kết luận

Có thể thấy rằng phòng sạch đóng vai trò hết sức quan trọng trong đời sống, sản xuất. Bất cứ lĩnh vực nào cũng luôn cần đến một phòng sạch đạt chuẩn. Trên đây là những chia sẻ tường tận về phòng sạch là gì và top 4 loại phòng sạch phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến cho quý doanh nghiệp cái nhìn tổng quan nhất. Từ đó sáng suốt lựa chọn loại phòng sạch phù hợp với yêu cầu sản xuất, nghiên cứu của mình.