KOL là gì và cách cọn KOL cho các chiện dịch quảng cáo - marketing

KOL là gì? Làm sao để lựa chọn KOL phù hợp với quảng cáo

Với những người làm truyền thông, marketing thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì  với cụ từ viết tắt “KOL”. Nhưng nếu bạn mới tiếp cận với ngành này, chắc hẳn sẽ còn rất nhiều băn khoăn về các thuật ngữ như KOL hay làm thế nào để lựa chọn KOL cho phù hợp. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây, Mona Media sẽ gợi ý cho bạn.

KOL là gì?

KOL là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Key Opinions Leader, là một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng mạng cũng như ngoài đời sống thực tế. Họ được mệnh danh là con át chủ bài của các marketer trong chiến dịch truyền thông để tạo sức lan tỏa.

KOLs thường được phân thành 3 loại chính: KOL theo độ phủ, KOL có khả năng thay đổi ý kiến và hành vi người tiêu dùng và cuối cùng là KOL có liên quan tới thương hiệu.

Việc lựa chọn KOL cho các chiến dịch mang tính chất tạo trend cho nhãn hàng, thương hiệu trên các kênh truyền thông online ở một khoảng thời gian nhất định, đảm bảo giúp doanh nghiệp đạt được KPIs về các chỉ  số cụ thể như: tương tác, nhận biết hay đơn hàng,…

Tùy vào từng mức độ ảnh hưởng khác nhau mà KOLs được phân thành 3 nhóm sau:

Nhóm VIP

Nhóm VIP hay còn gọi là nhóm Celeb hay còn gọi Celebrities, là nhóm tập hợp những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng sâu rộng và mạnh nhất đến nhóm tuổi hay ngành nghề, lĩnh vực nào đó.

Lựa chọn KOL nhóm VIP có sức ảnh hưởng mạnh tới nhiều đối tượng
KOL nhóm VIP có sức ảnh hưởng mạnh nhất tới nhiều đối tượng ở những kênh khác nhau

Họ không chỉ là những gương mặt thương hiệu, hình ảnh đại diện cho nhãn hàng mà còn có vai trò tác động mạnh tới cả lối sống, văn hóa, định hướng thế hệ,…

Hầu như những đối tượng thuộc nhóm VIP sẽ có ảnh hưởng ở nhiều kênh truyền thông khác nhau từ kênh mạng xã hội, báo chí, truyền hình,…

Nhóm Influencer

Cũng tạo nên mức độ ảnh hưởng to lớn, những Influencer thường chỉ phát triển chủ yếu tại kênh mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Instagram… và có tiếng nói cũng như ảnh hưởng ở từng lĩnh vực nhất định mà thôi.

Nhóm Mass Seeder

Lựa chọn KOL thuộc nhóm này thường tác động tới tập khách hàng nhỏ, lẻ. Họ thường sẽ mang tới cho đối tượng khách hàng tiềm năng những bài đánh giá khách quan, chân thực về các dịch vụ, sản phẩm và PR theo cách chia sẻ bài, video lên các nhóm liên quan hoặc kênh mạng xã hội riêng.

Mass Seeder cũng là xu hướng KOL của nhiều công ty start-up hiện nay, ví dụ cho nhóm này có thể kể đến công ty Mona Media (website: https://monamedia.co/) – là một công ty startup từ một nhóm các freelancer trẻ, đến nay đã hoạt động được hơn 9 năm với hàng trăm dự án lớn nhỏ, CEO của công ty – Khánh Hùng cũng là một freelancer với nhiều bài chia sẻ kiến thức về lập trình trên website cá nhân cũng như có nhiều video giải thích chất lượng.

Phân biệt giữa KOL và Influencer

Có rất nhiều trường hợp thường nhầm lẫn giữa KOLsInfluencer. Tuy nhiên, theo cách định nghĩa bên trên bạn có thể thấy rõ ràng. KOLs bao gồm Influencer và được hiểu ở quy mô rộng hơn, bao gồm cả các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, khoa học, nông nghiệp, dược, chính trị, giải trí, kinh tế,…

Sự khác biệt nữa KOL và Influencer
KOL khác Influencer

Có những KOL sở hữu một lượng fan hâm mộ lớn như Influence, nhưng họ chưa hẳn sẽ chỉ là Influencer. Mặt khác, không phải tất cả Influencers đều sẽ đưa ra lời khuyên hay ý kiến về các sản phẩm có tính chuyên môn. Do đó, bạn cần xác định chính xác về KOL thì mới có thể lựa chọn đối tượng phù hợp cho chiến dịch của mình.

Cách để lựa chọn KOL phù hợp với chiến dịch và đạt hiệu quả cao

Nếu bạn đang bị vướng trong một mớ bòng bong, chưa biết làm sao chọn được KOL phù hợp, hãy lưu ý một số điều sau đây:

Lựa chọn KOL phù hợp với chiến dịch được ưu tiên

Sau khi lên được chiến dịch truyền thông thì bạn cần phải xem xét thật cẩn thận và kỹ càng xem liệu KOL nào sẽ phù hợp nhất  với chiến dịch của bạn, phù hợp với lĩnh vực cũng như hoạt động đặc trưng của công ty bạn không.

Trong danh sách KOLs mà bạn có được, bạn phải biết được đối tượng người hâm mộ của  họ là ai, có phải tập khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn đang hướng tới hay không.

Bạn cần phân tích được mức độ ảnh hưởng của KOLs đó tới cộng đồng, xem họ có được tin cậy, yêu mến hay không. Bởi nếu bạn thuê một KOL không được yêu thích mà bị “ném đá” quá nhiều thì chiến dịch của bạn có thể bị phản tác dụng.

Một điều nữa bạn cũng cần lưu ý đó là hãy chọn những KOL có  sự liên kết, mối quan hệ tốt đẹp với nhiều KOL khác. Bởi biết đâu đó chính là cơ hội để bạn tìm thêm được nhiều át chủ bài tương lai cho những chiến dịch sau.

Lựa chọn KOL có đam mê và trình độ chuyên môn

Một KOL có lượng fan hâm mộ khổng lồ, nhưng nếu họ không có chuyên môn đối với lĩnh vực hoạt động kinh doanh hay không phù hợp với sản phẩm, dịch vụ đơn vị công ty bạn cung cấp thì không những làm giảm hiệu quả marketing mà còn biến chiến dịch của bạn trở nên một thảm họa.

Lựa chọn KOL có kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố cần thiết giúp tăng hiệu quả cho các campain của bạn.

Cách lựa chọn KOL để đạt hiệu quả quảng cáo tốt nhất
KOL cần có kỹ năng giao tiếp tốt để thu hút đối tượng

Một KOL có kỹ năng giao tiếp tốt cả trên mạng xã hội cũng như ngoài đời, họ sẽ có khả năng ăn nói, diễn đạt và truyền tải thông điệp của doanh nghiệp tới đối tượng tệp khách hàng một cách cụ thể và đầy đủ nhất. Do đó, khi chọn lựa KOL, bạn sẽ không thể bỏ qua yếu tố này.

Lựa chọn KOL có kinh nghiệm và uy tín cao

Yếu tố cuối cùng cũng là yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn không thể quên khi lựa chọn KOL cho chiến dịch của mình đó chọn những KOLs có kinh nghiệm và mức độ uy tín cao.

Người có kinh nghiệm, họ sẽ hiểu và thực hiện các công việc theo chiến dịch của bạn một cách bài bản, tự nhiên, truyền thông hiệu quả hơn so với những KOL lớn mà ít tham gia quảng cáo hay truyền thông.

Đặc biệt, những người KOLs có kinh nghiệm thì đồng thời họ phải có được sự tin cậy của đông đảo fan hâm mộ. Đây cũng là yếu tố quyết định để biết được chiến dịch của bạn với KOL liệu có hiệu quả hay không.

Trên đây là định nghĩa về KOL cùng gợi ý cách lựa chọn KOL cho chiến dịch quảng cáo của bạn hiệu quả. Hi vọng với những chia sẻ của Iklaners sẽ giúp bạn thực hiện chiến dịch một cách thắng lợi.