Tìm hiểu hệ thống phun bi kết cấu thép làm sạch tối ưu

Giải pháp làm sạch tối ưu công nghiệp bằng hệ thống phun bi kết cấu thép hiện nay đang được nhiều khách hàng lựa chọn và ứng dụng trong sản xuất. Sản phẩm này với thiết kế hiện đại và mẫu mã đa dạng sẽ giúp cải tiến quy trình, giảm chi phí, giảm tiếng ồn, lượng bụi và nhiều bất cập khác trong quá trình sản xuất. Vậy để hiểu rõ hơn về hệ thống phun bi kết cấu thép, hãy cùng IKLANERS  tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Giới thiệu về phun bi kết cấu thép

Giới thiệu về phun bi kết cấu thép
Phun bi kết cấu thép

Hệ thống phun bi kết cấu cấu thép là giải pháp xử lý bề mặt một cách hiệu quả đang được ứng dụng hầu hết ở các nhà máy, xưởng cơ khí chế tạo. Đây là quá trình làm sạch tối ưu bề mặt kết cấu thép bằng những thiết bị chuyên dụng với tốc độ cao. 

Hệ thống phun bi kết cấu thép sử dụng các hạt bi thép để làm sạch rỉ sét, cặn, sơn, chất bẩn và có khả năng hoàn toàn tự động. Có thể nói, phương pháp này vừa làm sạch hiệu quả vừa tiết kiệm hơn so với các loại máy phun khác như khí nén, hóa chất,… Sau khi tiến hành phun, những hạt bi thép còn sót lại sẽ được thổi sạch sẽ bằng hệ thống thổi chuyên biệt. Điều này giúp bề mặt được làm sạch tối ưu,  tiết kiệm và tránh lãng phí.

Các loại máy phun bi kết cấu thép

Hiện nay, trong các ngành công nghiệp sẽ có một số loại hệ thống phun bi kết cấu thép. Ở mỗi loại đều sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau để hỗ trợ cho từng mục đích sử dụng của người dùng, cũng như là quy mô sản xuất. Các loại máy hệ thống phun bi kết cấu thép đó là:

Máy phun bi kết cấu thép dạng buồng

Ở dạng buồng thì máy hệ thống phun bi kết cấu thép sẽ hoạt động dưới sự điều khiển trực tiếp từ những người vận hành. Lúc này, họ sẽ sử dụng đầu phun bi để làm sạch từng chi tiết và bộ phận các thiết bị được yêu cầu. Ngoài ra, hệ thống buồng phun còn có khả năng được thiết kế xe đẩy trên đường ray. Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các vật thể có khối lượng và kích thước lớn. Vậy nên, hệ thống phun bi kết cấu thép dạng buồng còn có cái tên gọi khác là máy phun bi dạng đẩy.

Điểm nổi bật của hệ thống phun bi này là khả năng cơ động của máy cao, hiệu quả làm sạch tất cả các góc cạnh từ đơn giản đến phức tạp nhất. Ngoài ra, thiết bị còn đơn giản, dễ sử dụng và chi phí đầu tư cũng tương đối thấp. Tuy nhiên, máy dạng này có nhược điểm là năng suất không cao hơn so với các loại khác.

Máy phun bi kết cấu thép dạng treo

Tìm hiểu chi tiết máy phun bi kết cấu thép dạng treo
Máy phun bi kết cấu thép dạng treo

Đối với hệ thống phun bi dạng treo sẽ hoạt động tại hệ thống trên trần của phòng phun bi. Chính vì thế, các vật cần được làm sạch sẽ phải treo thành một cụm trên móc giá đỡ. Sau đó, bi sẽ được phun từ phía của phòng phun và bắt đầu quá trình làm sạch theo đúng yêu cầu.

Ưu điểm của loại máy phun này chính là thích hợp với những phôi có kích thước hay khối lượng trung bình. Mặt khác, hệ thống còn tự động theo dây chuyền khép kín nên đem lại năng suất cao cho quá trình làm sạch. Bên cạnh đó, hệ thống phun bi kết cấu thép dạng treo cũng sẽ có những khuyết điểm như không thích hợp làm sạch các chi tiết thanh dài, chi phí đầu tư, vận hành cao.

Cấu tạo của máy phun bi kết cấu thép

Hệ thống phun bi kết cấu thép sẽ bao gồm nhiều dạng khác nhau. Từng dạng sẽ có những cấu tạo riêng để phù hợp với những loại sản phẩm mà máy cần làm sạch. Tuy nhiên,  mỗi dạng máy phun bi đều có những bộ phận quan trọng như:

  • Đầu phun bi: là một loại đầu phun vừa nhỏ vừa nhẹ. Loại đầu phun này thường sẽ hoạt động ổn định hơn so với các sản phẩm truyền thống và làm quá trình bảo trì diễn ra nhanh, thuận tiện.
  • Phòng buồng phun bi: được bảo vệ bởi một tấm bằng gang crom và tấm chống rò rỉ cát từ cao su chịu mài mòn.
  • Gầu tải: thiết bị có chức năng vận chuyển các loại hạt bi thép và hạn chế sự bào mòn của chúng.
  • Hệ thống phân li bi bụi và lọc bụi: Với chất liệu chống cháy kết hợp với xung động để máy tự động rung và loại bỏ bụi.
  • Hệ thống điều khiển: Sử dụng van cổng điều khiển của khí nén đặc biệt.

Trong số những bộ phận này thì đầu phun bi có thể nói là quan trọng nhất cần lưu ý khi lựa chọn mua. Bởi vì, nguyên liệu làm nên đầu phun bi sẽ quyết định độ bền tuổi thọ và cả chi phí sửa chữa, thay thế của máy. 

Nguyên lý hoạt động của máy phun bi kết cấu thép

Nguyên lý hoạt động của máy phun bi kết cấu thép
Nguyên lý hoạt động máy phun bi

Máy hệ thống phun bi kết cấu thép được vận hành hoàn toàn tự động, người dùng chỉ cần cho chi tiết vào buồng phun. Sau đó, chọn các chế độ phù hợp, ấn nút và việc xử lý bề mặt sản phẩm sẽ được thực hiện ngay lập tức. Khi máy hoạt động sẽ tiến hành đẩy hạt bi thép vào vật phẩm với một lực ma sát lớn. Điều này sẽ giúp đánh bật các lớp thép rỉ, bụi bẩn trên bề mặt chi tiết và tạo độ nhám tiêu chuẩn.

Đồng thời, các tạp chất hay lớp rỉ bám trên sản phẩm cũng sẽ được băng tải vít xoắn vận chuyển tới hệ thống gầu tải. Tại vị trí này, hạt bi thép tiếp tục được vận chuyển đến hệ thống phân li bi bụi. Đối với những hạt bi thép tốt được giữ lại để tái sử dụng tuần hoàn, còn bụi sẽ hút vào lọc bụi và rơi xuống thùng chứa. 

Đây là toàn bộ quá trình phun bi, trong biện pháp thi công nhà kết cấu thép sẽ diễn ra để làm sạch tối ưu các bề mặt. Hầu hết, các doanh nghiệp đều chọn giải pháp làm sạch hiện đại này. Bởi vì, chúng vừa giảm thiểu tối đa chi phí nhân công, nâng cao năng suất làm sạch vừa đảm bảo môi trường làm việc vẫn an toàn. 

Lợi ích của phun bi kết cấu thép

Một số lợi ích của phun bi kết cấu thép trong xây dựng
Lợi ích phun bi kết cấu thép

Khác với nhiều phương pháp làm sạch truyền thống hay dùng hóa chất, hệ thống phun bi kết cấu thép giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong xây dựng công trình, xây dựng nhà xưởng trọn gói, tăng năng suất lao động cao. Bên cạnh đó, tốc độ làm sạch bề mặt của hệ thống phun bi kết cấu thép cao hơn gấp 8-10 lần so với việc sử dụng phương pháp thủ công.

Ngoài ra, chúng còn giúp các doanh nghiệp giảm thiểu tối đa chi phí nhân công vì việc sử dụng máy móc thay thế. Đồng thời, hệ thống phun bi kết cấu thép cũng giúp bạn kiểm soát độ sạch và độ nhám một cách dễ dàng bằng việc dùng các loại hạt có kích thước giống nhau. Bên cạnh đó, chúng còn có nhiều lợi ích khác, chẳng hạn như:

  • Giảm chi cho vấn đề dọn dẹp: Bởi vì mang trong mình một hệ thống hút bụi mạnh mẽ nên hệ thống phun bi kết thép giúp làm sạch lớp phủ hay bụi phát sinh trong cả quá trình thực hiện. Từ đó, việc dọn dẹp cũng giảm bớt và kéo theo chi phí này thấp.
  • Hiệu quả làm sạch ở mức cao: Đây chắc chắn là phương pháp dễ dàng và nhanh chóng để loại bỏ sét rỉ, lớp phủ cũ để chuẩn bị sơn một cách đồng đều, hiệu quả nhất.
  • Đảm bảo an toàn khi lao động: Mọi doanh nghiệp hay công ty đều quan tâm và hướng tới trong sản xuất. Vậy nên, hệ thống phun bi kết cấu thép có khả năng thu hồi bụi sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho người vận hành.
  • Đảm bảo môi trường làm việc: Tương tự như an toàn lao động, môi trường làm việc cũng cần được đảm bảo. Với hệ thống phun bi kết cấu thép, các chất thải dễ dàng được xử lý và không tốn nhiều chi phí, công đoạn nên môi trường sẽ đảm bảo sạch sẽ.

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích cho các bạn đang muốn tìm hiểu hệ thống phun bi kết cấu thép làm sạch tối ưu. Tóm lại, hệ thống phun bi kết cấu thép này không những là phương pháp làm sạch tiên tiến mà còn giúp các công ty xây dựng kết cấu giảm thiểu các chi phí như nhân công, vệ sinh,… Do đó, nếu cần thiết bạn hãy trang bị ngay loại máy này nhằm xử lý các bề mặt trước khi tiến hành phun sơn để mang lại chất lượng tốt nhất nhé!