5 chú y khi mở cửa hàng cháo dinh dưỡng

5 điều cần chú ý khi mở cửa hàng cháo dinh dưỡng

Sự bận rộn ngày càng khiến thời gian trở nên khan hiếm và ít ỏi. Việc chăm con của các bà mẹ cũng từ đó mà trở nên vất vả hơn bao giờ hết. Nếu như trước đây mẹ có thời gian chuẩn bị cháo, nấu cháo dinh dưỡng cho con ăn hàng ngày thì giờ đây, họ thường tìm đến sản phẩm tại các cửa hàng cháo dinh dưỡng.

Không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức cho các bà mẹ mà chúng còn đảm bảo dinh dưỡng và đa dạng thực đơn cho con trẻ. Chính vì  vậy, mở cửa hàng cháo dinh dưỡng ngày càng phổ biến và được mở rộng. Tuy nhiên, muốn kinh doanh thành công mô hình này, bạn cần chú ý 5 điều ngay dưới đây.

1. Thị phần nào dành cho các cửa hàng cháo dinh dưỡng?

Cháo dinh dưỡng là một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Chúng dễ ăn, dễ tiêu hóa, có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi lại không hề kén chọn khách hàng. Hầu hết mọi đối tượng đều có thể sử dụng chúng, từ trẻ em, người già, người bệnh đến những bạn trẻ yêu thích vị cháo.

Không giống như kinh doanh quán ăn như bún, phở, cơm… mở cửa hàng cháo dinh dưỡng có  thị phần lớn hơn rất nhiều. Bạn có thể mở cửa bán hàng cả ngày thay vì chỉ bán theo bữa như kinh doanh cơm hay phở. Việc chuẩn bị đồ nấu hàng ngày cũng trở nên đơn giản hơn bởi chúng không cần phải chế biến trước.

Thị phần cháo dinh dưỡng
Mở cửa hàng cháo dinh dưỡng có thị phần lớn hơn các mô hình kinh doanh khác rất nhiều.

Hơn nữa, khi mở cửa hàng cháo dinh dưỡng, bạn cũng có thể tiết kiệm được một số tiền chi cho thuê mặt bằng và mua sắm bàn ghế, đồ đạc như khi kinh doanh các mô hình quán ăn khác. Lí do là bởi hầu hết khách hàng đến mua và mang đi theo mô hình “takeaway”.

Điều đặc biệt nhẩ đó chính là bạn không cần tay nghề quá cao mà vẫn có thể kinh doanh tốt cửa hàng của mình. Nắm rõ công thức và chú trọng an toàn thực phẩm, đó là bí quyết tồn tại của các cửa hàng kinh doanh cháo dinh dưỡng hiện nay.

Nhìn chung, nếu bạn muốn mở cửa hàng cháo dinh dưỡng thì đây là một ý tưởng không tệ. Với số vốn từ 30 – 50 triệu, bạn có thể bắt tay ngay vào kinh doanh mô hình này.

2. Các mô hình kinh doanh cửa hàng cháo dinh dưỡng

Mở cửa hàng cháo dinh dưỡng theo hình thức nào? Cửa hàng cố định thương hiệu riêng, theo mô hình nhượng quyền hay kinh doanh theo mô hình xe đẩy di động? Mỗi hình thức lại có ưu và nhược điểm riêng. Hãy tham khảo dưới đây để chọn cho mình một mô hình hợp ý tưởng.

2.1 Mô hình cửa hàng cháo dinh dưỡng thương hiệu riêng

Với mô hình này, bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều thứ. Đầu tiên là việc đi học nghề, công thức và các kỹ năng nấu cháo dinh dưỡng tại các lớp học. Sau một vài tháng khi tay nghề đã vững, bạn cần khá nhiều thời gian để chọn thuê địa điểm, chuẩn bị đồ đạc, setup của hàng theo phong cách riêng của bạn. Điều quan trọng cuối cùng đó là cần đến các chiến dịch quảng cáo và thu hút khách hàng. Bạn sẽ mất một vài tuần để cửa hàng thực sự đi vào hoạt động ổn định.

Ưu điểm:

 •  Có cửa hàng mang thương hiệu của riêng mình
 • Tự do sáng tạo công thức, hoạt động cửa hàng theo phong cách của bạn
 • Có tiềm năng kinh doanh thành các chuỗi cửa hàng lớn

Nhược điểm:

 • Mất khá nhiều thời gian chuẩn bị
 • Rắc rối trong việc nhờ đến kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm
 • Cần sự tính toán tỉ mỉ, tự tìm kiếm nguồn cung cấp thực phẩm tươi ngon

2.2 Mô hình kinh doanh cháo dinh dưỡng nhượng quyền (franchise)

Với mô hình này, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thương hiệu lớn về các thức hoạt động và các lợi ích nhận được khi sang nhượng thương hiệu.

Ưu điểm:

 • Đã có thương hiệu, việc thu hút khách hàng đơn giản hơn.
 • Các công thức, menu đồ có sẵn
 • Được kiểm định và cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm dễ dàng hơn

Nhược điểm:

 • Cần một khoản vốn để sang nhượng thương hiệu
 • Hoạt động cửa hàng theo các quy định thương hiệu đó đưa ra
Các mô hình kinh doanh cửa hàng cháo dinh dưỡng
Mỗi mô hình lại có ưu và nhược điểm riêng.

2.3 Cháo dinh dưỡng xe đẩy vỉa hè

Mô hình này thường ít được mọi người lựa chọn. Sở dĩ như vậy là vì hiện nay thị hiếu và nhu cầu của khách hàng rất cao. Thứ họ muốn không chỉ là đồ ăn chất lượng mà còn đi kèm các dịch vụ khác. Nếu không thuê được mặt bằng bạn có thể chọn kinh doanh theo mô hinh này, nhưng điều bạn cần có là phải có công thức nấu thật đặc biệt mới có thể cạnh tranh với các mô hình khác.

Ưu điểm:

 • Kinh doanh linh động, phù hợp tại các khu vực đông dân cư như trường học, cổng bệnh viện, gần chợ…
 • Tiết kiệm nhiều chi phí như chi phí thuê mặt bằng, setup cửa hàng ….

Nhược điểm:

 • Khó cạnh tranh
 • Giá cả hạn chế

3. 5 điều cần chú ý khi mở cửa hàng cháo dinh dưỡng

Kinh doanh mô hình nào thì cũng cần có sự chuẩn bị trước và các tính toán chi phí phù hợp với mô hình. Nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu thì hãy chú ý 5 điều sau đây để mở cửa hàng kinh doanh cháo thành công.

3.1 Khảo sát thị trường xung quanh khu vực thuê mặt bằng

Vị trí rất quan trọng! Không phải ngẫu nhiên mà thuê mặt bằng có mặt đường lại đắt đỏ hơn so với trong ngõ ngách nhỏ. Một địa điểm lý tưởng đó là một mặt bằng gần khu đông dân cư, cổng bệnh viện, gần chợ hoặc các trường tiểu học…

Sẽ rất thuận tiện nếu như khu vực bạn chọn mặt bằng lại có các quán ăn liên quan như cơm, phở hay bún xung quanh. Đây sẽ trở thành khu ẩm thực tập trung rất nhiều người đến thưởng thức, nghiễm nhiên cửa hàng bạn từ đó cũng được khách hàng chú ý nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm các cửa hàng kinh doanh cháo dinh dưỡng của đối thủ như điểm mạnh (thực đơn đa dạng, sản phẩm hấp dẫn…) và điểm yếu (thời gian không linh động, không có chỗ để xe….).

Mặt bằng khi mở cửa hàng cháo dinh dưỡng không cần quá rộng, ở khoảng 10 – 15 m2, tránh thuê mặt bằng quá lớn gây lãng phí vốn đầu tư. Sau khi đã tìm hiểu được thị trường xung quanh khu vực, bạn sẽ biết nên điều chỉnh cửa hàng của mình cho hợp lý và thu hút khách hàng.

3.2 Tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền

Nếu như bạn muốn kinh doanh theo mô hình nhượng quyền thì điều trước tiên cần làm đó là tìm hiểu các thương hiệu nhượng quyền. Việc chọn lựa một thương hiệu uy tín không chỉ kéo được lượng khách hàng dồi dào mà giúp bạn kinh doanh bền vững.

Trước khi quyết định chọn lựa bạn cần tìm hiểu các thông tin về: Quá trình hoạt động, số lượng cửa hàng đã nhượng quyền, lợi ích sau khi nhượng quyền, giấy phép sản xuất đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO hoặc tương đương, các giấy tờ khác còn hiệu lực..

Một thương hiệu tốt là thương hiệu đã hoạt động ổn định, ít “scandal” và thường xuyên mở các đại lý và nhượng quyền quản lý. Chúng tôi giới thiệu đến bạn 1 số thương hiệu cháo như: Matsuya, Cây Thị, Việt Soup, Panda,…

Khi đã có quyết định chọn thương hiệu, bạn cần tìm hiểu hiểu thêm về quy trình sang nhượng thương hiệu của công ty đó. Đây là một sự đầu tư không hề nhỏ, do vậy hãy tính toán kỹ lưỡng và tìm hiểu tỉ mỉ để kinh doanh đạt thành cong nhanh chóng.

3.3 Tính toán số vốn phù hợp với quy mô

Điều này rất quan trọng. Một số chủ cửa hàng đầu tư với số vốn rất lớn nhưng hiệu quả lại không cao, dẫn đến thời gian hoàn vốn kéo dài. Nếu không có những tính toán tỉ mỉ rất có thể bạn sẽ gặp tình trạng lỗ, khó thu hồi vốn,…

Lựa chọn thương hiệu nhượng quyền
Việc chọn lựa một thương hiệu uy tín không chỉ kéo được lượng khách hàng dồi dào mà giúp bạn kinh doanh bền vững

Công việc bạn cần làm là lên danh sách các khoản chi phí “ không thể thiếu” và tối ưu hóa chúng. Một số chi phí có thể bỏ qua được như: chi phí thuê nhân sự, mua sắm quá nhiều đồ đạc như âu, bát, đũa, setup cửa hàng quá hoành tráng… Thay vào đó hãy tập trung vào các khoản chi phí như đảm bảo nguồn thực phẩm đầu vào tươi ngon, đầu tư cho tay nghề và cho các chương trình khuyến mại, quảng cáo thu hút khách hàng.

3.4 Học hỏi bí kíp nấu cháo ngon – bổ – rẻ

Để học hỏi bí kíp nấu cháo ngon – bổ – rẻ bạn có thể tìm hiểu trên các trang mạng xã hội, trên các diễn đàn chia sẻ hoặc tự học qua những người giàu kinh nghiệm.

Bạn cần thực hành chúng thật thành thạo và một thời gian khá dài. Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo, dạy nấu cháo theo công thức dinh dưỡng. Chỉ khi tay nghề ổn định bạn mới có thể chiều lòng mọi đối tượng khách hàng.

Có thể nói, đây là việc cốt lõi của kinh doanh thành công. Do vậy, bạn cần nhiều công sức và chi phí dành cho việc này.

3.5 Đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi – sạch hàng ngày

Phải nói rằng chỉ khi có nguồn nguyên liệu tươi sạch hàng ngày mới có thể cho ra các sản phẩm thực sự thơm ngon hấp dẫn. Bạn cần chọn nơi cung cấp nguyên liệu ổn định cả về chất lượng và số lượng.

Sử dụng nguyên liệu đảm bảo sức khỏe trẻ
Sử dụng nguyên liệu đảm bảo sức khỏe trẻ

Chính bởi cháo dinh dưỡng thường dành cho các con nhỏ hoặc người già, những người gặp vấn đề về sức khỏe, đề kháng kém. Do vậy, nếu thực phẩm “không sạch” có thể dẫn đến những trường hợp như ngộ độc, dị ứng…

Mặc dù chi phí cho các nguồn nguyên liệu đầu vào tươi sạch không hề rẻ. Tuy nhiên, nếu biết cân đối chi phí chủ cửa hàng cháo dinh dưỡng vẫn có thể đút túi hàng triệu đồng mỗi ngày.

Trên đây là những điều cần lưu ý trước khi quyết định mở cửa hàng cháo dinh dưỡng của Iklaners. Cho dù vốn đầu tư hay quy mô lớn nhỏ thì điều quan trọng nhất đó vẫn là kinh doanh bằng cái tâm. Đừng kinh doanh chột giật bởi nó không mang lại cho bạn sự bền vững. Hi vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích đến bạn đọc.